Paris – Thành phố lý tưởng hàng đầu cho du học sinh

TPO - Đánh bại London (Anh), Paris (Pháp) đứng đầu danh sách 50 thành phố tốt nhất thế giới dành cho sinh viên do Quacquarelli Symonds (QS), cơ quan xếp hạng các trường đại học toàn cầu của Anh bình chọn.

Paris – Thành phố lý tưởng hàng đầu cho du học sinh

Nhóm nghiên cứu đã khảo sát khoảng 500 thành phố trên khắp thế giới và chọn ra 50 thành phố lý tưởng nhất. Danh sách này dựa trên những đánh giá về số lượng các trường đại học danh tiếng, tỷ lệ sinh viên nội địa và nước ngoài, chất lượng cuộc sống, chất lượng sinh viên tốt nghiệp, học phí và chi phí sinh hoạt của sinh viên... Bảng xếp hạng này nhằm mục đích phục vụ cho việc chọn lựa trường đại học của sinh viên nước Anh và quốc tế.

Paris và London được đánh giá tương đương nhau về chất lượng sống, tỉ lệ sinh viên và khả năng xin việc của sinh viên sau khi ra trường.

London "ăn điểm" ở chất lượng và uy tín của các trường đại học đẳng cấp thế giới, gồm đại học Imperial College, đại học London và đại học King London. Nhưng chi phí để trang trải tốn kém hơn nhiều so với Paris.

Theo như số liệu của cuộc khảo sát, ở London, lệ phí của các sinh viên quốc tế (không thuộc các nước ở Liên minh châu Âu) khoảng 20 nghìn bảng Anh một năm, trong khi ở Paris chỉ mất một nghìn bảng Anh một năm.

Ben Sowter, người đứng đầu QS chia sẻ: “Chính học phí đắt đỏ khiến cho London bị tụt hạng”.

Liam Burns, Chủ tịch Hội Liên hiệp Sinh viên Quốc gia Anh cho biết, bảng xếp hạng cho thấy những khó khăn mà Hội Liên hiệp Sinh viên và lãnh đạo các trường đại học Anh gặp phải khi thu hút sinh viên thế giới.

Ông chia sẻ: “Cần có những hành động thiết thực để cải thiện tình hình này. Đó là mối đe dọa trực tiếp tới nền giáo dục nước Anh, và thật tệ hại nếu London nổi tiếng khắp thế giới về điều này. Nhưng cũng cần lưu ý rằng, học tập tại thành phố lớn là lựa chọn lý tưởng nhất nhưng không phải dành cho tất cả số đông”.

Lê Anh
Theo BBC

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa-Giáo

Mới - Nóng