Phát hiện phần mới của Vạn Lý Trường Thành

TPO - Một nhà thám hiểm người Anh mới đây đã khám phá ra một phần nữa của Vạn Lý Trường Thành bị lãng quên trong sa mạc ở Mông Cổ, phần đầu tiên của bức tường thành được tìm thấy ở ngoài Trung Quốc.

Phát hiện phần mới của Vạn Lý Trường Thành

Phát hiện phần mới của Vạn Lý Trường Thành

Đoạn Vạn Lý Trường Thành mới được phát hiện
Đoạn Vạn Lý Trường Thành mới được phát hiện.

Ông William Lindesay đã dẫn đầu một đoàn thám hiểm vào sa mạc Gobi mùa thu năm ngoái để tìm kiếm một bức tường bị chôn vùi cách đây hàng ngàn năm.

Những gì ông tìm thấy là một phần của Vạn Lý Trường Thành, được ghi lại lần cuối cùng trong bản đồ chiến trận của Thành Cát Tư Hãn vào thế kỉ thứ 12.

“Chúng tôi đã tìm ra nó vào ngày làm việc thứ hai. Chúng tôi thấy một bức tường cao ngang ống chân. Tiếp tục đi theo bức tường trong khoảng 10 phút, bức tường cao dần và dẫn chúng tôi đến một cảnh tượng tuyệt vời: bức tường cao hơn vai tôi và trải dài đến vài trăm feet nữa”, ông nói.

Việc khám phá ra bức tường có thể gây chấn động cả Trung Quốc và tháng tới tạp chí Địa Lý Quốc Gia sẽ xuất bản tin này.

Bức tường mới phát hiện này dài khoảng 62 dặm, được xây từ bùn và một loài cây bụi địa phương.

Năm 1986, ông Lindesay đến Trung Quốc, bắt đầu hành trình đi bộ 1530 dặm trên những tàn tích của Vạn Lý Trường Thành. Từ đó, ông bắt đầu nghiên cứu bảo tồn bức tường và được trao tặng huân chương danh dự vào năm 2006.

Ông bắt đầu tìm kiếm phần sót lại của Vạn Lý Trường Thành từ năm 1997, khi một người bạn đưa cho ông một bản copy bản đồ địa lý từ thời Thành Cát Tư Hãn.

Ông cho rằng bức tường này ban đầu có thể được xây dựng từ thời nhà Hán, khoảng năm 120 trước công nguyên để bảo vệ khu vực khỏi quân Hung Nô. Tuy nhiên theo phân tích Carbon, bức tường này có từ thế kỉ 11 hoặc 12. Ông Lindesay tin rằng bức tường có thể được con trai thứ ba của Thành Cát Tư Hãn là Oa Khát Đài xây dựng lại.

Phan Yến

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa-Giáo

Mới - Nóng

Khám phá