Sóng siêu âm sẽ hủy diệt "tinh binh"?

Một nghiên cứu mới nhất tại Mỹ trên chuột chỉ ra rằng, những cỗ máy phát sóng siêu âm hiện hành còn có một công dụng bất ngờ nữa, đó là tiêu diệt các tế bào làm tăng số lượng tinh trùng.

Sóng siêu âm sẽ hủy diệt "tinh binh"?

“Việc điều trị bằng sóng siêu âm đã làm giảm kho dự trữ tinh trùng ở chuột xuống mức rất thấp, chỉ bằng một phần nhỏ so với những con chuột đực bình thường”, nhà nghiên cứu James Tsuruta của Đại học Bắc Carolina cho biết trên LiveScience.

Mặc dù vậy, việc dùng sóng siêu âm để kiểm soát tránh thai ở người vẫn còn cách giai đoạn thực tế khá xa, Tsuruta thừa nhận.

“Vẫn cần thêm thêm nhiều nghiên cứu sâu hơn để xác định tác động của sóng siêu âm sẽ kéo dài trong bao lâu và liệu việc sử dụng nó nhiều lần có an toàn hay không”.

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng cần xác định xem định chế siêu âm ở ngưỡng nào là có hiệu quả và phù hợp với cơ thể người nhất.

Công dụng của sóng âm

Trong thí nghiệm của mình, Tsuruta đã sử dụng các thiết bị phát sóng siêu âm thương mại, vốn rất phổ biến trong bệnh viện. Họ cũng tìm ra cường độ, tần suất và nhiệt độ cụ thể cần thiết để hạ thấp số lượng tinh trùng ở chuột.

Theo LiveScience, ý tưởng tiêu diệt tinh trùng bằng sóng siêu âm được đề xuất lần đầu vào năm 1970 bởi nhà nghiên cứu Mostafa Fahim, Đại học Missouri-Columbia. Ông Fahim đã từng công bố một số công trình về dùng sóng siêu âm để tiêu diệt tế bào gốc, gây vô sinh, thậm chí đã từng thí nghiệm lý thuyết đó trên người. Cỗ máy mà Fahim sử dụng hiện nay không còn trên thị trường, vì vậy nhóm của Tsuruta đã phải khởi động bằng những thiết bị đời mới, mạnh hơn và hiện đại hơn hơn. Nhưng có vẻ như kết quả cũng không khác biệt nhiều.

15 phút điều trị

Khoa học biết rằng, tinh trùng phát triển qua nhiều giai đoạn khác nhau. Nghiên cứu mới nhắm đến việc phá hủy giai đoạn phát triển đầu tiên của tinh trùng vì thế, tại thời điểm này, tác dụng của một đợt điều trị kéo dài khoảng vài tháng.

Sau khi quay sóng siêu âm tần số cao quanh cơ thể chuột, hầu hết các tế bào sản sinh tinh trùng đều đã bị tiêu diệt. Kết quả tốt nhất đạt được sau 2 lần, mỗi lần 15 phút và cách nhau hai ngày.

Tuy nhiên, so với người thì chuột có khả năng sinh sản cao hơn rất nhiều. Mật độ tinh trùng sau khi chiếu sóng siêu âm dù chỉ còn 3000 tinh trùng/mm, thậm chí ít hơn, vẫn cho phép chúng tái sinh sản. Trong khi đó, mật độ dưới 15 triệu tinh trùng/mm ở người sẽ được xếp vào thể vô sinh.

Theo Y Lam
VietNamNet

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa-Giáo

Mới - Nóng

Khám phá