Tại sao người ngoài trái đất chưa tìm thấy chúng ta?

Trên phương diện toán học, nếu có thực, người ngoài trái đất lẽ ra đã phải tìm thấy hành tinh của chúng ta. Một nghiên cứu mới kết luận rằng có lẽ hành tinh trái đất đã bị cố ý lảng tránh.

Tại sao người ngoài trái đất chưa tìm thấy chúng ta?

> Phát hiện xác chết người ngoài hành tinh?

Có lẽ trái đất là hành tinh duy nhất có sự sống hoặc người ngoài hành tinh tồn tại nhưng bỏ mặc chúng ta”, nhà toán học Thomas Hair từ Đại học Florida Gulf Coast phỏng đoán. Ông Hair đã trình bày nghiên cứu tại Hiệp hội Toán học Mỹ tại Boston vào đầu tháng 1-2012.

Nghiên cứu của ông dựa vào những con số ước tính mà ông cho rằng, cực kỳ dè dặt về khoảng thời gian một xã hội tập hợp các nguồn lực và kiến thức công nghệ để rời khỏi thế giới riêng và tới một hành tinh khác.

Thậm chí với tốc độ vừa phải khoảng 1% tốc độ ánh sáng, người ngoài hành tinh sẽ đến hành tinh lân cận gần nhất trong vòng khoảng 500 năm.

Cứ cho rằng cần thêm 500 năm để chế tạo những con tàu vũ trụ mới, khởi hành lại và vô số những công việc khác, các con số tính toán cho thấy những nền văn minh phát triển trên những hành tinh có niên đại cao nhất trong dải ngân hà cũng có nhiều thời gian để tiếp cận trái đất trước thời điểm này.

Vậy họ ở đâu? “Hoặc họ đã bỏ qua trái đất hoặc họ chỉ di chuyển xung quanh hệ sao của mình và nghiên cứu ngôi sao trung tâm trong hệ hành tinh”, ông Hair suy đoán.

Có thể có một số lý do trái đất không nằm trong danh sách điểm đến của TripAdvisor hay Lonely Planet. Và có lẽ điều quan trọng nhất là trái đất không có những thứ mà người ngoài hành tinh cần đến.

Theo ông Hair, nền văn minh ngoài hành tinh có thể không mang tính sinh học. Họ không cần một nơi như trái đất và không cần đến đây để “lấy trộm” nước. Ngoài hệ mặt trời có rất nhiều nơi có nước và trọng lực không quá lớn.

Người ngoài hành tinh có thể lấy tất cả những gì họ muốn ở đó. Cũng có thể các sinh vật ngoài hành tinh thời hiện đại đang đi theo con đường mòn từ cách đây rất lâu và những con đường này không đi qua trái đất.

Dù với bất cứ lý do gì trái đất đang bị lờ đi, sinh vật ngoài hành tinh, nếu tồn tại, không thể không biết rằng trái đất tồn tại và có sự sống. Ông Hair dẫn chứng là có những kính thiên văn lớn như kính thiên văn Kepler của NASA có thể tìm kiếm những hành tinh quay quanh quỹ đạo những ngôi sao khác.

Nếu con người sinh sống trên một hành tinh có niên đại khoảng 5 tỉ năm có công nghệ như kính thiên văn Kepler, ông Hair cho rằng một nền văn minh khác với 10 tỉ năm kinh nghiệm phải có những công nghệ tiên tiến hơn.

“Tôi chắc chắn rằng họ sẽ có thể tìm thấy nếu hành tinh này có sự sống. Chính CFC (chlorofluorocarbons) trong bầu khí quyển là dấu hiệu cho biết có sự sống tồn tại”, ông Hair nói.

CFC là hợp chất điển hình trong chất làm lạnh và các sản phẩm của trạng thái huyền phù trong môi trường khí phát ra những nguyên tử clo khi tiếp xúc với tia cực tím và làm thủng tầng ozone của trái đất.

Nhà vật lý học Woods Halley từ Đại học Minnesota vừa phát hành cuốn sách về viễn cảnh sự sống ngoài hành tinh. Ông cho rằng, khoa học chưa biết rõ sự sống bắt đầu trên trái đất ra sao nên không thể nhận biết sự sống ngoài trái đất thậm chí khi chúng nhìn trực diện chính chúng ta.

“Tôi cho là có ba khả năng. Sự sống rất hiếm, điều mà có nhiều khả năng đúng. Thứ hai, sự sống rất huyền bí: mỗi lần tiếp cận một dạng sống, nó hoàn toàn khác với sự sống được phát hiện trước đó. Thứ ba, sự sống rất tẻ nhạt, nghĩa là bạn có thể tìm thấy cái gì đó rất giống sự sống trên trái đất và vấn đề lớn của chúng ta trong việc tìm kiếm sự sống là công nghệ”, ông Halley nói.

Ông Halley đi tới nhận định rằng, tất cả những khả năng trên đều có thể xảy ra. Tuy nhiên, hầu hết bằng chứng phù hợp với giả thuyết thứ nhất: sự sống rất hiếm trong vũ trụ.

Theo Petrotimes.vn

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa-Giáo

Mới - Nóng