Trường sư phạm có nhận thí sinh khuyết tật?

TP - Vì sao ngành sư phạm không nhận hồ sơ của những thí sinh bị dị tật, dị hình? Những người như tôi sẽ được thi trường ĐH, CĐ nào?

>> Đại học Mỏ - Địa chất: Đã thi là có giải

>> Công bố 6 môn thi tốt nghiệp THPT 2011

Bộ GD&ĐT đã trao quyền tự chủ và khuyến khích các trường ĐH, CĐ tiếp nhận, đào tạo các thí sinh khuyết tật. Trường sư phạm thuộc trường đặc thù, có thể có những yêu cầu riêng về nghề nghiệp. Bạn nên liên hệ trực tiếp với các trường ĐH, CĐ trước khi nộp hồ sơ dự thi.

Trường ĐH Sư phạm Hà Nội nhận hồ sơ tuyển sinh của tất cả thí sinh khuyết tật. Ông Nguyễn Hắc Hải, Trưởng phòng Đào tạo nhà trường dẫn trường hợp sinh viên khiếm thị Đào Thu Hương đã tốt nghiệp thủ khoa của trường và trở thành 1 trong 10 gương mặt thanh niên tiêu biểu năm 2010.

* Tôi thi 2 khối A và B vào hai trường khác nhau. Nếu trúng tuyển NV khối B mà tôi không muốn học thì có thể học theo NV2 khối A không?

Bạn thi 2 khối vào 2 đợt thi khác nhau, vì vậy, bạn có thể lựa chọn học theo trường và theo khối mà mình thích.

* Tôi có thể gửi hồ sơ đăng ký dự thi (HS ĐKDT) ĐH, CĐ và lệ phí thi qua đường bưu điện được không? Tôi nộp 2 hồ sơ thi vào 2 ngành khác nhau của ĐH Hàng hải được không?

Quy chế tuyển sinh không quy định thí sinh có thể gửi HS ĐKDT và lệ phí thi qua đường bưu điện. Bạn nộp theo quy định của sở GD&ĐT (học sinh đang theo học THPT nộp tại trường; thí sinh tự do nộp tại điểm thu nhận hồ sơ do sở GD&ĐT quy định).

Bạn có thể nộp hồ sơ vào nhiều ngành khác nhau trong một trường ĐH và quyết định thi vào một ngành khi làm thủ tục dự thi vào trường trước hôm thi chính thức 1 ngày.

* Tôi phục vụ trong quân đội được 1 năm, thuộc KV2- NT (khu vực 2 - nông thôn), được cộng mấy điểm? Bộ đội tại ngũ có được đăng ký vào Học viện Cảnh sát không? Là đảng viên dự bị có được cộng điểm không?

Thí sinh đang tại ngũ chỉ được dự thi vào ĐH, CĐ khi được cấp trung đoàn đồng ý. Nếu được trung đoàn đồng ý, bạn có thể dự thi vào bất kỳ trường nào bạn muốn, miễn là đáp ứng được yêu cầu, tiêu chuẩn (Học viện Cảnh sát) đề ra.

Về chế độ ưu tiên: quân nhân phục vụ trong quân ngũ 18 tháng trở lên (nếu đóng quân tại KV1 có thời gian phục vụ từ 12 tháng trở lên) được cộng 2 điểm; quân nhân phục vụ dưới 18 tháng chỉ được cộng 1 điểm. Thí sinh KV1 được cộng 1,5 điểm; thí sinh KV2- NT được cộng 1,0 điểm. Đảng viên dự bị không nằm trong diện được hưởng ưu tiên khi thi tuyển sinh.

Câu hỏi về tuyển sinh xin gửi về hộp thư: tuyensinh@baotienphong.com.vn hoặc nhắn tin vào số máy: 0903440005; gửi bưu điện theo địa chỉ: Giải đáp tuyển sinh - Ban Khoa giáo - Báo Tiền Phong - 15 Hồ Xuân Hương, Hà Nội. 


Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa-Giáo

Mới - Nóng

Khám phá