Tuyển sinh ĐH-CĐ: Bổ sung nhiều điểm mới

TP - Ngày 24-2, Bộ GD&ĐT ban hành văn bản chỉ đạo phương hướng, nhiệm vụ tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2012, theo đó kỳ thi năm nay sẽ có thêm nhiều điểm mới.

Mùa thi ĐH - CĐ năm 2011. Ảnh: Hồng Vĩnh
Mùa thi ĐH - CĐ năm 2011. Ảnh: Hồng Vĩnh

> Lịch thi chính thức đại học, cao đẳng 2012

Mùa thi ĐH - CĐ năm 2011. Ảnh: Hồng Vĩnh
Mùa thi ĐH - CĐ năm 2011. Ảnh: Hồng Vĩnh.
 

Về cụm thi, ngoài tổ chức 3 cụm thi tại Vinh, Quy Nhơn và Cần Thơ như những năm trước, năm nay Bộ GD&ĐT bổ sung cụm thi Hải Phòng do ĐH Hàng hải làm trưởng cụm thi. Cụm thi Hải Phòng tổ chức thi cho thí sinh có hộ khẩu thường trú tại thành phố Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh, có nguyện vọng học tại ĐH Hàng hải, các trường đại học đóng ở Hà Nội.

Bộ cũng quy định, thí sinh có hộ khẩu thường trú tại 4 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị có nguyện vọng học tại ĐH Vinh hoặc các trường đại học đóng tại Hà Nội và TPHCM được dự thi tại cụm thi Vinh, do trường đại học Vinh làm trưởng cụm thi.

Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu các trường ĐH, CĐ có tổ chức thi tuyển phải thực hiện quy định của Bộ liên quan thí sinh có nguyện vọng học tại các trường ĐH, CĐ không tổ chức thi tuyển sinh hoặc hệ CĐ của trường ĐH, trường CĐ thuộc các ĐH.

Cụ thể, thí sinh có nguyện vọng học tại trường ĐH, CĐ không tổ chức thi tuyển sinh hoặc hệ CĐ của trường ĐH, trường CĐ thuộc các ĐH phải nộp hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT), lệ phí ĐKDT, lệ phí dự thi và dự thi tại trường ĐH, CĐ tổ chức thi có cùng khối thi; Các trường ĐH, CĐ có tổ chức thi phải nhận hồ sơ ĐKDT, lệ phí ĐKDT, lệ phí dự thi và tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho thí sinh có nguyện vọng học tại các trường không tổ chức thi được dự thi (thi nhờ);

Các trường ĐH, CĐ có tổ chức thi, sau khi chấm thi xong, không xét tuyển thí sinh có nguyện vọng học tại các trường không tổ chức thi, mà gửi Giấy chứng nhận kết quả thi (nếu kết quả thi từ sàn CĐ trở lên), phiếu báo điểm cùng dữ liệu kết quả thi cho trường không tổ chức thi hoặc hệ CĐ của trường ĐH, hoặc trường CĐ thuộc các đại học trước ngày 10-8;

Các trường ĐH, CĐ không tổ chức thi trực tiếp lên thống kê điểm trên máy tính, xét tuyển thí sinh, gửi Giấy triệu tập cho thí sinh trúng tuyển; Giấy chứng nhận kết quả thi cho thí sinh không trúng tuyển, nhưng có kết quả thi từ điểm sàn CĐ trở lên, phiếu báo điểm cho thí sinh có kết quả thi dưới điểm sàn cao đẳng để các sở GD&ĐT chuyển cho thí sinh.

Về chính sách ưu tiên thí sinh người dân tộc thiểu số, theo quy chế hiện hành, đối với các trường đóng tại vùng dân tộc thiểu số, mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa các nhóm đối tượng được phép lớn hơn 1 điểm, nhưng không quá 1,5 điểm để số thí sinh trúng tuyển là người dân tộc thiểu số đạt tỷ lệ cần thiết.

Với các trường dành chỉ tiêu tuyển sinh để đào tạo theo địa chỉ sử dụng, có nhiệm vụ đào tạo nhân lực cho địa phương, mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa các khu vực được phép lớn hơn 0,5 nhưng không quá 1 điểm để tuyển đủ chỉ tiêu đã được giao. Tuy nhiên, theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, khi triển khai kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay, các nội dung này được hủy bỏ.

Thay vào đó, Bộ GD&ĐT quy định: “Thí sinh là người dân tộc thiểu số, thí sinh có hộ khẩu thường trú tại các huyện nghèo từ 3 năm trở lên tính đến ngày nộp hồ sơ xét tuyển theo quy định tại Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP ngày 27 tháng 12 năm 2008 của Chính phủ về Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 62 huyện nghèo, Hiệu trưởng các trường xem xét, quyết định xét tuyển cho vào học.

Những thí sinh này, sau khi nhập học, được học bổ sung kiến thức 1 năm học, trước khi vào học chính thức. Chương trình bổ sung kiến thức do Hiệu trưởng các trường qui định”.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa-Giáo

Mới - Nóng