Xây trường học bằng chai nhựa

TPO – Đến với huyện San Pablo (tỉnh Laguna, Philippines), chúng ta sẽ bắt gặp một ngôi trường tiểu học không phải xây bằng xi măng, cốt thép mà bằng hàng nghìn chai nhựa.

Xây trường học bằng chai nhựa

Trường tiểu học bằng chai My Shelter tại San Pablo (phía nam thủ đô Manila) được xây bằng khoảng 35.000 chai nhựa, và các ống tre. Chúng được liên kết bằng một ít vữa xi măng. Toàn bộ số chai nhựa được thu thập từ các nhà hàng, khách sạn trong khu vực.

Để tạo nên những bức tường bằng chai, kiến trúc sư Zigtrido Abella cùng các công nhân đã đổ hỗn hợp gồm đất, nước và xi măng vào các chai nhựa có thể tích 1,5 - 2 lít. Chúng được kết nối với nhau bằng những sợi dây và vữa xi măng sau 12 tiếng là khô cứng. Xen kẽ giữa những bức tường bằng chai có các lỗ hổng nhằm tận dụng ánh sáng mặt trời và thông gió.

Để xây mỗi phòng học cần có khoảng 5.000 chai nhựa. Ngôi trường My Shelter có tám phòng học và được trang bị đầy đủ.

Theo kiến trúc sư Zigtrido Abella, ý tưởng xây trường bằng chai bắt nguồn theo phong cách Tây Ban Nha và Thổ Nhĩ Kỳ, khi một số trường học, nhà thờ, tòa nhà được xây dựng bằng mảnh thủy tinh.

Ông cho rằng, việc thay thế những mảnh thủy tinh hay các tảng đá lớn bằng chai nhựa chắc chắn cũng sẽ tạo nên những bức tường vững chắc.

Theo ông Illac Diaz – giám đốc quỹ My Shelter – đơn vị đầu tư xây dựng trường, việc tái chế chai nhựa trở thành vật liệu xây dựng là một ý tưởng độc đáo. Đồng thời, việc này còn giải quyết vấn đề thiếu 68.000 phòng học, giảm 1/3 chi phí xây dựng và thân thiện với môi trường.

Chùm ảnh ngôi trường xây dựng bằng chai nhựa My Shelter tại Philippines:

Các chai nhựa được liên kết bằng một ít vữa
Các chai nhựa được liên kết bằng một ít vữa.
Hàng nghìn chai nhựa được gom về để xây trường học
Hàng nghìn chai nhựa được gom về để xây trường học.
Xen kẽ các lỗ hổng để thông gió trên bức tường bằng chai
Xen kẽ những lỗ hổng để thông gió trên bức tường bằng chai.
Bức tường bằng chai được hình thành
Bức tường bằng chai hình thành.

Nguyễn Thủy
Theo Telegraph

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khoa-Giáo

Mới - Nóng