Cleopatra dung mạo khá... xấu xí

Shakespeare hết lời ca tụng nhan sắc của Cleopatra, rồi các thước phim bất hủ về Nữ hoàng..., bà được coi là thước đo cho sắc đẹp. Nhưng từ một đồng xu Ai Cập cho thấy, Cleopatra có chiếc mũi khoằm, trán hớt và môi mỏng...

Hình của Nữ hoàng Cleopatra trên đồng tiền xu Ai Cập 2000 tuổi. Ảnh: AP
Nhắc tới Cleopatra VII, vị Pharon nữ cuối cùng trị vì từ năm 48 đến 30 TCN ở Ai Cập, tất cả đều tin đó là một người đàn bà đẹp nghiêng nước nghiêng thành. Bà có một mối tình thơ mộng với Caesar và một đứa con ngoài giá thú cùng vị hoàng đế huyền thoại này.

Sau những huyền thoại về sắc đẹp mê hồn của Nữ hoàng Cleopatra, các nhà sử học đi tìm bằng chứng. Họ tìm thấy vòng tường bao quanh ngôi đền Hathor ở Dendera có một bức phù điêu thể hiện lễ phong vương cho con trai Caesarion của bà, nhưng đây là một tác phẩm cách điệu.

Hậu thế chỉ còn lưu giữ lại được 3 tượng bán thân của Cleopatra. Một là tượng cẩm thạch ở bảo tàng Vatican, được chế tác khoảng 30 năm TCN và tìm thấy năm 1784 gần Roma. Một tượng cẩm thạch khác còn lưu dấu vết mạ vàng, hiện ở Bảo tàng Cổ đại Berlin, xuất hiện cùng thời.

Nhà sưu tầm nghệ thuật tư nhân Guy Weill Goudchaux người Pháp cũng sở hữu một bức tượng cẩm thạch mà mãi đến năm 2005 mới lộ ra cho dư luận biết.

Ngòai ra, tại bảo tàng Capitol (Roma) du khách có thể chiêm ngưỡng thần Vệ nữ Esquilin mà nhà khảo cổ Bernard Andreae cho rằng thể hiện Cleopatra (?).

Mới đây, người ta mới lục lọi trong kho của bảo tàng Newcastle, Anh, và tìm ra một đồng tiền xu Ai Cập nằm đó từ năm 1920. Đây là tiền mà Cleopatra trả cho lính La Mã ngày xưa đi đánh nhau ở Ai Cập.

Giới khảo cổ cho biết, hình nổi trên đồng xu vẫn được coi là phương pháp tin cậy nhất để nghiên cứu chân dung các vị vua chúa cổ đại. Từ đồng xu nọ, các nhà sử học đã cho biết: "Nữ hoàng sắc đẹp" có một chiếc mũi khoằm, trán hớt, môi mỏng, là một hình ảnh đối nghịch lại với huyền thoại.

Giám đốc bảo tàng Lindsay Allason-Jones thở dài: "Thảo nào, các nhà văn La Mã thời ấy viết nhiều về tài trí và giọng mê hồn của Cleopatra nhưng chẳng bao giờ đả động đến sắc đẹp".

Theo Thể thao Văn hóa

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Làm đẹp

Mới - Nóng

Khám phá