Trò chuyện với "Miss sinh viên" Việt Nam tại Pháp

Ngày 24/2/2007, lần đầu tiên cuộc thi hoa khôi sinh viên Việt Nam tại Pháp được tổ chức với tên gọi dễ thương “Miss Chào Xuân”. Vương miện đã thuộc về một nữ sinh viên 100% “chất Việt” nhưng lại có cái tên của thủ đô xứ sở hoa hồng Bulgarie- Sofia, Nguyễn Thị Sofia.

Nguyễn Thị Sofia. (Ảnh: Xuân Trung)

Chào hoa khôi sinh viên. Mọi người đang băn khoăn nhiều về cái tên đặc biệt của bạn?

Sofia chính là hoàng hậu trong những câu chuyện cổ Bulgarie, người đã sinh hạ được ba nàng công chúa có tên là Tình Yêu, Niềm Tin Hi Vọng. Ba em muốn con gái mình ra đời sẽ mãi sống trong những điều hạnh phúc ấy. 

Sinh ra ở Sofia, nhưng em trải qua thời thơ ấu và tuổi học trò của mình ở Việt Nam vì ba mẹ đưa em về nước năm em mới hai tuổi rưỡi. Hình ảnh đất nước nơi mình sinh ra chỉ đến với em qua những lời ru ngọt ngào của mẹ, nhưng em luôn cảm thấy rất gần gũi và yêu hoa hồng.

Một câu hỏi kiểu “phần thi ứng xử”: một cuộc thi hoa khôi sinh viên, đặc biệt là hoa khôi sinh viên du học như cuộc thi này, khác với những cuộc thi hoa hậu bình thường thế nào?

Các cuộc thi hoa hậu trên thế giới cũng như ở Việt Nam đều chú trọng nhiều đến sắc đẹp ngoại hình của từng thí sinh.

Một cuộc thi hoa khôi sinh viên, nhất là với sinh viên du học thì ban tổ chức và giám khảo đặt sự toàn diện của các nữ sinh lên tiêu chí hàng đầu: Vẻ đẹp trí tuệ, vẻ đẹp tâm hồn và sự duyên dáng sắc sảo trong từng cử chỉ, từng cách ứng xử. 

Điều mà mọi người băn khoăn trong các cuộc thi sắc đẹp trước đây là trình độ học vấn và trí thông minh của thí sinh. Em nghĩ, trong cuộc thi này, các ứng cử viên đều có quyền tự tin về chính mình vì họ đều là những du học sinh giỏi giang và thành đạt. 

Con đường bạn đã chọn du học?

Trước khi biết tin mình được nhận vào trường Paris 12, em cũng đỗ Học viện Quan hệ quốc tế. Em thực sự rất băn khoăn vì ngoại giao cũng là niềm mơ ước từ bé.

Nhưng em đã quyết định đi du học vì muốn tự khẳng định mình, muốn khám phá những nền văn hoá khác nhau trên thế giới.

Chọn nước Pháp bởi vì em có cơ hội học và làm quen với tiếng Pháp và nền văn minh Pháp từ những năm cấp 2.

Người đàn ông lý tưởng trong mắt bạn như thế nào? Là một nữ du học sinh thông minh, năng động lại có sắc đẹp, bạn có nghĩ đàn ông sẽ “sợ” đến với mình, bởi vì có nhiều ý kiến cho rằng các bạn nữ du học thường rất “cao số”? 

Đó phải là một người chân thành, thông minh, có chí cầu tiến, dũng cảm, tốt bụng và sẽ tuyệt hơn nữa nếu anh ấy là người có tính hài hước. Yêu cầu có quá cao không nhỉ? (cười)

Em không nghĩ là đi học nước ngoài thì “khó kiếm chồng” như mọi người vẫn nói. Đàn ông Việt Nam bây giờ, nhất là những người đã và đang đi du học, cũng hiện đại và thành đạt lắm, chẳng ai sợ “vợ giỏi” nữa (cười).

Theo em nghĩ, mỗi người Việt Nam, sống và làm việc tại nước ngoài đều là hình ảnh đại diện của đất nước chúng ta trong mắt bạn bè quốc tế. Qua đó, thế giới biết được nền văn hoá, biết được những phong tục tập quán và tính cách của con người Việt Nam.

Em không nghĩ cuộc thi này đem lại cho em một sự thay đổi nào, bởi vì em chỉ luôn mong muốn là một “Việt Nam duyên dáng” trong lòng nước Pháp…

Sinh ngày 1/12/1986 tại Bulgarie, Nguyễn Thị Sofia học cấp 1, cấp 2, cấp 3 tại Hà Nội (trường tiểu học Đoàn Kết, trường PTCS Ngô Sỹ Liên và trường THPT Chu Văn An).

Nói thành thạo 4 ngoại ngữ khác nhau (tiếng Pháp, tiếng Anh, tiếng Bulgarie và tiếng Italia), đoạt danh hiệu học sinh giỏi xuất sắc trong suốt 12 năm học, đoạt giải cao trong cả 3 lần tham dự kỳ thi học sinh giỏi toàn thành phố Hà Nội môn Pháp ngữ, hai lần thi học sinh giỏi thành phố môn văn, tham gia đội dự tuyển của thành phố Hà Nội thi học sinh giỏi quốc gia, và đoạt nhiều giải cao trong các cuộc thi tiếng Pháp chuyên ngành do phòng Thương Mại và Công nghiệp Paris tổ chức,v.v...

Hiện Sofia chuẩn bị tốt nghiệp bằng Cử nhân kinh tế tại Paris 12, một trong những trường đại học có tiếng tăm ở Pháp, mong muốn về Việt Nam thiết lập một tập đoàn kinh tế của riêng mình.

Cuộc thi hoa khôi sinh viên Việt Nam tại Pháp được tổ chức với tên gọi “Miss Chào Xuân 2007” hay “Duyên dáng sắc xuân 2007” là cuộc thi sắc đẹp đầu tiên do một Hội sinh viên Việt Nam ở nước ngoài đứng ra tổ chức (cụ thể ở đây là UEVF - Union des étudiants vietnamiens en France).

Theo Hà Nhân 
VietNamNet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Làm đẹp

Mới - Nóng

Khám phá