18 triệu người Trung Quốc bị béo phì

(TPO) Trung Quốc có khoảng 18 triệu người béo phì và 137 người quá khổ. Điều đó đem lại mối lo về tình hình sức khỏe quốc gia cho các nhà lãnh đạo ở đất nước đông dân nhất thế giới.

Khoảng 64% trên tổng số 1,3 tỷ người Trung Quốc đang gặp phải vấn đề có tên hội chứng tiêu hóa làm tăng nguy cơ của bệnh tim mạch và những căn bệnh khác.

“Những kết quả này cho thấy sự cần thiết phải phát triển một chiến lược quốc gia phòng chống, phát hiện và điều trị căn bệnh béo phì và hội chứng của bệnh tiêu hóa” - GS Jiang He tại Đại học Sức khỏe cộng đồng và Y tế nhiệt đới tại Louisiana cho biết.

Những hội chứng về tiêu hóa, gọi là hội chứng X, là một tập  hợp những nguy hại làm tăng cường khả năng mắc bệnh tim, đột quỵ hoặc đái đường của bệnh nhân.

Những triệu chứng bao gồm: bụng to, huyết áp cao, lượng insulin trong máu tăng, vượt quá trọng lượng thông thường và lượng cholesterol không bình thường. Nếu một ai đó có nhiều hơn 3 triệu chứng kể trên, tức là họ đã mắc bệnh liên quan đến tiêu hóa.

Béo phì và bệnh đường tiêu hóa là những nhân tố chính gây ra những căn bệnh về tim mạch, một trong những căn bệnh gây chết người nhiều nhất ở Trung Quốc.

“Kết quả này cho thấy, một lượng lớn người Trung Quốc trưởng thành đang gặp phải những vấn đề về tiêu hóa và béo phì trở thành một vấn đề quan trọng trong sức khỏe cộng đồng ở Trung Quốc” - Ông phát biểu trong một bản báo cáo tên tạp chí y tế The Lancet.

Các nhà nghiên cứu đã tập hợp ngẫu nhiên 16000 trường hợp người Trung Quốc độ tuổi từ 35-74 để tíên hành các thí nghiệm và kiểm tra sức khỏe.

Họ cũng thấy rằng, tỷ lệ những người béo phì và có bệnh về tiêu hóa ở miền Bắc cao hơn miền Nam, ở thành thị cao hơn nông thôn.

“Sự phát triển kinh tế và những thay đổi theo đó về lối sống và chế độ ăn có thể giải thích được sự khác biệt trên” - Ông He nói.

Các chuyên gia y tế cho rằng 2 đại dịch “song sinh” béo phì và đái đường và một trong những vấn đề lớn nhất của nền y học thế giới. Độ béo phì được đo bằng chỉ số BMI, tính bằng việc lấy cân nặng chia chiều cao rồi bình phương. Một người có chỉ số BMI lớn hơn 30 sẽ được coi là béo phì, lớn hơn 35 là béo phì lọai nặng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá