5 năm tới: Ung thư chỉ là chuyện nhỏ ?

(TPO) Các nhà khoa học ở Manchester (Anh) cho biết, sẽ có phương thuốc chữa tất cả các loại ung thư trong vòng 5 năm tới.

Những cuộc thử nghiệm đầu tiên về về một kỹ thuật mới tái tạo tế bào sẽ được tiến hành ở bệnh viện Christie của thành phố vào cuối năm nay.

Liệu pháp tái tạo gen của những tế bào hình T (gene-modified t-cell) này sẽ thay thế những phương pháp điều trị hóa liệu gây đau đớn cho bệnh nhân như hiện nay y học đang sử dụng.

Các tế bào sẽ sẽ được gắn với một thiết bị theo dõi có khả năng loại bỏ những tế bào ung thư khi đưa trở lại cơ thể người bệnh.

Giáo sư Robert Hawkins thuộc khoa ung thư học của bệnh viện cho biết những kết quả ban đầu trong các cuộc thí nghiệm là rất khả quan.

Những phương pháp chữa ung thư truyền thống như tia X hay hóa trị liệu tiêu hủy cả những tế bào khỏe mạnh và tế bào ung thư. Trong khi đó, phương pháp mới này sẽ làm cho cơ thể tự động tìm kiếm những tế bào bị bệnh và tiêu diệt nó bằng việc đưa vào cơ thể những tế bào hình T.

Cơ thể con người thường không sản sinh đủ kháng thể để chống chọi với những khối u lớn, và những tế bào ung thư thường hình thành một cơ chế bảo vệ để tránh bị nhận diện bởi các kháng thể.

Các bác sỹ sẽ lấy những mẫu máu của các bệnh nhân ung thư để rút ra những tế bào bị bệnh. Sau đó, họ sẽ thay đổi di truyền học của những tế bào hình T, gắn kèm theo đó một kháng thể hoạt động như một máy theo dõi cho phép những tế bào này tìm kiếm những khối u ung thư. Sau đó, tế bào hình T này được nhân lên hàng nghìn lần và đưa trở lại cơ thể người bệnh.

Giáo sư Hawkins đang kêu gọi các nguồn trợ cấp để xây dựng phòng thí nghiệm sản xuất các tế bào hình T.

Ông nói: "Trong các cuộc thử nghiệm, chúng tôi đã có những kết quả đáng chú ý trong việc điều trị tế bào ung thư ở phổi và ở não. Điều này quả là tuyệt vời. Khi đưa các tế bào hình T vào cơ thể, nó hoạt động như những kháng thể và điều này sẽ loại bỏ sự phát triển mạnh mẽ của các khối u."

Hiện tại, bệnh viện cần khoảng 250.000 bảng để chi trả cho việc huấn luyện các chuyên gia, bác sỹ nghiên cứu và thiết bị.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng