6 bệnh có nguy cơ lây lan tại bể bơi công cộng

Bơi lội là một cái thú trong mùa hè nắng gắt. Nhưng đằng sau những lần "hạ nhiệt" lại ẩn chứa nguy cơ về 6 loại bệnh luôn đe doạ tấn công sức khoẻ bất kỳ lúc nào...

Bể bơi là nơi bệnh đau mắt đỏ dễ lây lan nhất. Để phòng bệnh, khi đi bơi, nên đeo kính bảo vệ, sau khi bơi cần nhỏ mắt bằng nước muối sinh lý Nacl 0,9 % (có bán ở các nhà thuốc).

Những người đang mắc bệnh không được xuống hồ bơi vì không những khiến bệnh lâu khỏi mà còn lây bệnh sang người khác. Nhiều bể bơi lạm dụng hoá chất còn làm cho người bơi dễ mắc chứng khác về mắt như: khô mắt, đỏ mắt.

Bệnh ngoài da

Khi bơi lội, thân thể dễ va chạm và bị xây xước nhẹ. Đây là điều kiện rất tốt để các virus nấm mốc, bệnh ngoài da,...xâm nhập và tấn công cơ thể.

Vì vậy, khi thấy có hiện tượng mẩn ngứa hoặc viêm da, phải đi khám ngay ở các bệnh viện chuyên môn.

Bệnh viêm mũi, tai

Do bị nước lọt vào gây các bệnh viêm tai, mũi. Khi thấy tai có hiện tượng đau, ngứa, chảy nước phải ngừng bơi và đến gặp bác sỹ chuyên khoa tai mũi họng để được khám và cho thuốc.

Khi điều trị dứt bệnh mới được đi bơi tiếp.

Bệnh phụ khoa

Các vi khuẩn nấm trong nước tràn vào bên trong cơ thể gây ra hiện tượng nhiễm nấm, viêm nhiễm đường sinh dục. Bệnh này tuy không quá nguy hiểm nhưng cũng gây ra những khó chịu, nếu không điều trị dứt điểm có thể biến chứng thành những bệnh khó chữa đặc biệt là với các bé gái và chị em phụ nữ.

Bệnh hen ở trẻ có thể xảy ra khi các em đi bơi nhiều. Thủ phạm gây ra căn bệnh này chính là các chất hoá học được sử dụng rất nhiều nhằm giữ cho nước bể bơi trong hơn. Nếu thấy có hiện tượng ho nhiều và khó thở, nên tạm dừng hoặc hạn chế đi bơi tại các bể bơi công cộng.

Bệnh về tóc

Tóc bạn sẽ trở nên khô xơ và cứng bởi các chất hoá học lọc nước như: ôxít đồng, muối nhôm, clo...

Chính vì vậy, khi bơi bạn nên dùng mũ nilon bảo vệ tóc để tránh cho tóc và da đầu tiếp xúc với những chất độc hại này. Nếu tóc đã bị hỏng, bạn không nên dùng dầu gội đầu mà nên đun nước bồ kết để gội sau khi bơi.

Theo Báo du lịch Việt Nam

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng