Âm nhạc làm giảm sự đau đớn

(TPO) Nghe nhạc giống như được uống thuốc giảm đau, một bản nhạc yêu thích có thể giúp bạn giảm bớt lo âu và tăng sức chịu đựng đau đớn.

Đó là kết quả nghiên cứu của các nhà tâm lý học tại Trường đại học Glasgow Caledonian.

Những cuộc thử nghiệm được tiến hành với nhiều người đang bị đau đớn đã chứng minh rằng, âm nhạc có khả năng gia tăng kiểm soát cảm giác và chống chọi lại bệnh tật, mệt mỏi.

Âm nhạc mà các nhà nghiên cứu sử dụng gồm nhiều thể loại từ punk, rock, cổ điển đến folk... Raymond MacDonald - Phó Giáo sư Tâm lý học cho biết: "Chúng tôi nghiên cứu những bệnh nhân đang hồi phục từ các ca tiểu phẫu trong nhiều bệnh viện, và chúng tôi thấy là, nghe khúc nhạc yêu thích sẽ giúp bạn giảm bớt lo âu về bệnh tật.

Sau đó, chúng tôi cố gắng làm một thí nghiệm, chúng tôi yêu cầu mọi người nhúng tay vào nước rất lạnh lâu đến khi nào họ có thể. Chúng tôi cho họ nghe nhạc và hiểu rằng, bạn có thể giữ tay trong nước lạnh lâu hơn nếu nghe nhạc. Nó sẽ xoa dịu nỗi đau và tăng cường kiểm soát cảm giác''.

Trong cuộc thí nghiệm với nước lạnh do Tiến sĩ Laura Mitchell hướng dẫn, những người tham dự có 3 lựa chọn, hoặc nghe nhạc, hoặc làm tính nhẩm hay quan sát Billy Connolly. Ở mỗi trường hợp, người nghe nhạc có khả năng giữ tay trong nước lạnh lâu nhất, một số người giữ lâu gấp 5 lần người khác.

Những nhà nghiên cứu tin tưởng đó là sức mạnh của âm nhạc, giống như cung cấp một sự thư giãn thoải mái, có thể thu hút cảm giác của bạn và tạm thời tránh xa mọi kích thích khác.

Mitchell khẳng định: "Nghiên cứu chứng tỏ âm nhạc mang lại hiệu quả cao nhất trong kết hợp giải trí và cảm giác. Âm nhạc mà những người tham gia thí nghiệm lựa chọn ở mọi thể loại từ punk, dance, rock, nhạc cổ điển và folk. Đáng ngạc nhiên là hầu hết đều chọn Firestarter của Prodigy''.

Toàn bộ nghiên cứu sẽ được đưa ra tại Hội nghị Tâm lý xã hội Anh ở Manchester. Theo ông MacDonald, nghiên cứu sẽ mở ra con đường xa hơn để xem xét tác dụng và đưa âm nhạc vào điều trị tại bệnh viên. "Có lẽ điều này cũng giải thích vì sao, trong các phòng tập thể dục hay bật nhạc, nó có thể giúp bạn vượt qua những mệt mỏi, đau nhức...''.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng