Ăn kiêng quá... hóa béo phì

Các nhà khoa học cho biết, các biện pháp chống tăng cân đang được áp dụng hiện nay như bỏ bữa hay sử dụng thuốc nhuận tràng đều có tác dụng ngược lại.

Sau 4 năm nghiên cứu, mới đây một số nhà khoa học của Mỹ đã kết luận rằng nếu những cô gái trẻ áp dụng chế độ ăn kiêng "triệt để", nhằm giảm cân, thì không những sẽ không đạt được kết quả như mong muốn, mà nguy cơ bị béo phì còn cao hơn nhiều so với những người không áp dụng chế độ ăn kiêng nào.

Giáo sư Eric Stice, thuộc khoa tâm lý trường đại học Texas nói: "Hầu như tất cả các phương pháp mà những cô gái đang vận dụng đều không giúp họ tránh được bệnh  béo phì".

Một chuyên gia khác không tham gia vào nghiên cứu này thì cho rằng kết quả  này không làm ông ngạc nhiên.

Còn bà Lisa Dorfman, một chuyên gia dinh dưỡng và thầy thuốc tâm lý đồng thời là phát ngôn viên của hiệp hội dinh dưỡng Hoa Kì, cho biết:

"Các biện pháp ăn kiêng khắt khe thường làm cho quá trình trao đổi chất bị rối loạn. Quá trình này sẽ chậm lại vì cơ thể  không nhận biết được khi nào bạn lại ăn uống bình thường. Thà mỗi ngày ăn một mẩu bánh quy nhỏ còn hơn là ngừng ăn cả tuần rồi sau đó lại ăn cả chiếc bánh quy to".

Công trình nghiên cứu này được thực hiện trên 496 thiếu nữ từ 11 đến 15 tuổi ở vùng Austin. Kết quả chi tiết được đăng trên tạp chí Tư vấn sức khoẻ của Hiệp hội tâm lý Hoa Kỳ.

Giáo sư Stice khuyên các cô gái hãy chú trọng tới lượng calo trong thức ăn hàng ngày và có chế độ tập luyện hợp lý để phòng ngừa bệnh béo phì.

Ông nói: "Đừng ăn quá lượng calo cấn thiết cho cơ thể".

Cũng theo nghiên cứu này, thì một căn cứ khác có thể dựa vào để dự đoán nguy cơ bị béo phì, là kiểm tra xem phụ huynh của các cô gái được theo dõi có bị béo phì hay không.

Theo giáo sư Stice thì đây là một mối quan hệ này không chỉ có thể giải thích được bằng gien, mà còn có thể giải thích được dựa vào một số yếu tố bên ngoài như trong tủ lạnh có những thức ăn gì.

Còn về mối quan hệ giữa bệnh béo phì và  bệnh trầm cảm thì có 2 cách giải thích. Một số người cho rằng những người bị bệnh trầm cảm thường ăn nhiều để thoả mãn hoặc để quên đi những phiền muộn.

Còn theo nghiên cứu này thì có thể khi bị trầm cảm, cơ thể sẽ thiếu một loại chất tạo cảm giác vui vẻ có tên là serotonin, làm cho người bị trầm cảm thích ăn thức ăn chứa nhiều hydrat-cacbon.

Theo ông Candace Ayars, thuộc trung tâm y tế Geisinger ở Danville, thì ngoài các yếu tố như đã nêu ở trên ra còn rất nhiều các yếu tố khác dẫn tới bệnh béo phì cần được quan tâm.

Ông nói: "Tôi muốn mọi người đừng nghĩ rằng chỉ cần khống chế được bệnh trầm cảm hoặc ăn uống hợp lý là hoàn toàn có thể tránh được bệnh béo phì. Còn có nhiều cách giải thích khác nữa về căn bệnh này mà không liên quan gì tới bệnh trầm cảm hay chế độ ăn uống không hợp lý".

Theo VTV/BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng