Ăn no chưa chắc đã đủ dinh dưỡng

“ Vitamin A, sắt, i-ốt cần cho sức khoẻ, trí tuệ, vẻ đẹp và chất lượng cuộc sống '' - Đó là thông điệp của Lễ phát động nhân Ngày Vi chất dinh dưỡng toàn quốc 1-2/6/2006 do Bộ Y tế tổ chức sáng 27/5/2006 tại Hà Nội.

Kết quả nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng gần đây cho thấy trẻ em dưới 1 tuổi, đặc biệt là dưới 6 tháng tuổi ở nước ta có tỷ lệ thiếu vitamin A là 32,7% .

Theo đánh giá của Tổ chức Y tế thế giới, suy dinh dưỡng vẫn là nguyên nhân của trên 40% số ca tử vong của trẻ dưới 5 tuổi.

Thiếu vi chất dinh dưỡng vẫn là vấn đề sức khỏe cộng đồng quan trọng ở nhiều quốc gia. Các nghiên cứu cho thấy suy dinh dưỡng không chỉ là chậm lớn, thấp bé nhẹ cân mà luôn đi kèm với tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng như: thiếu vitamin A, thiếu máu, thiếu sắt và thiếu Iốt.

Thiếu các vi chất trên thường không cảm nhận được nhưng lại ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe, trí tuệ, bệnh tật... Đáng lưu ý là hiện nay không có bất cứ loại thực phẩm nào có đủ các vi chất dinh dưỡng và việc ăn no không đồng nghĩa với ăn đủ vi chất dinh dưỡng, đảm bảo cho sự phát triển khỏe mạnh.

Kết quả nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng gần đây cho thấy trẻ em dưới 1 tuổi, đặc biệt là dưới 6 tháng tuổi ở nước ta có tỷ lệ thiếu vitamin A là 32,7% (mức nặng), 50 - 60% bà mẹ cho con bú bị thiếu vitamin A (qua chỉ tiêu vitamin A trong sữa mẹ).

Thời gian qua, ở nước ta, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng giảm rõ rệt. Các thể suy dinh dưỡng nặng như suy dinh dưỡng thể phù, thể teo đét đã trở nên hiếm gặp không chỉ trong bệnh viện mà ngay ở cộng đồng. Đáng chú ý là tỷ lệ thấp còi (suy dinh dưỡng chiều cao theo tuổi) hiện nay là 29,6%; giảm một nửa so với 20 năm trước.

Số trẻ bị mù lòa do thiếu vitamin A, trẻ thiếu Iốt cũng giảm hẳn so với trước. Tỷ lệ thiếu máu do thiếu sắt ở phụ nữ mang thai giảm khoảng 10% trong vòng 10 năm qua. Tuy đã đạt được một số kết quả nhưng tình trạng suy dinh dưỡng trẻ em ở nước ta vẫn còn ở mức cao theo phân loại của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Tại lễ phát động, Viện Dinh dưỡng Việt Nam đã khuyến cáo: phòng chống suy dinh dưỡng cần đi đôi với phòng chống thiếu vitamin A, thiếu máu do thiếu sắt, thiếu iốt; Cải thiện dinh dưỡng theo tiếp cận " Chu kỳ vòng đời" - nghĩa là quan tâm tới phòng chống suy dinh dưỡng và sự đầy đủ vi chất dinh dưỡng ngay từ giai đoạn bào thai;...

TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng