APEC xây dựng kế hoạch phòng chống cúm gia cầm

TPO- Sau những thành công trong phòng chống cúm gia cầm của VN, ngày 4/5, cuộc họp các Bộ trưởng thành viên APEC sẽ diễn ra tại Đà Nẵng để xây dựng kế hoạch hành động nhằm phòng tránh và giảm bớt thiệt hại trong khu vực.

APEC muốn học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam để xây dựng kế hoạch hành động phòng tránh đại dịch cho khu vực.
Trong số các quốc gia bị ảnh hưởng bởi cúm gia cầm, Việt Nam là nước bị thiệt hại nặng nhất về phương diện con người - có số bệnh nhân và tử vong cao nhất-  cũng như là tổn thất kinh tế đặc biệt là ngành công nghiệp chăn nuôi gia cầm. Kể từ vụ dịch đầu tiên xảy ra vào năm 2003, Việt Nam đã có 93 trường hợp nhiễm và 42 trường hợp tử vong.

Tuy nhiên, nhờ những hành động tích cực và toàn diện, năm nay Việt nam không có trường hợp nhiễm nào trong khi đó năm ngoái có 48 trường hợp nhiễm và 13 trường hợp mắc.

Cuộc họp APEC lần này nhằm học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam để xây dựng kế hoạch hành động phòng tránh đại dịch cho khu vực. Cuộc họp sẽ đánh giá các chương trình cúm gia cầm hiện hành nhằm giúp 21 nước thành viên APEC đối phó với với sự phân tán của vi rút bao gồm phát hiện  nhanh và báo cáo kịp thời các trường hợp mắc, và thực hiện các biện pháp y tế trong đó có sử dụng thuốc kháng virút.

Theo TS. Shigeru Omi, Giám đốc TCYTTG Khu vực Tây Thái Bình Dương,  thành công của Việt Nam trong những tháng vừa qua là kết quả của sự cam kết mạnh mẽ về chính sách, sự tham gia  của nhiều nghành và nhận thức của cộng đồng cũng như sự giám sát gia súc chặt chẽ, tiêu huỷ và đền bù thoả đáng cho những trang trại bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, TS Omi cảnh báo không nên chủ quan với những thành tích đạt đươc. “Do không dự đoán được sự biến đổi của virút A (H5N1), tất cả các nước, kể cả Việt Nam cần tiếp tục nâng cao công tác chuẩn bị đối phó kịp thời các vụ dịch và khi cần thiết phải triển khai các biện pháp khống chế dịch khẩn cấp”, ông phát biểu. 

Cuộc họp kéo dài 3 ngày ở Đà Nẵng cũng sẽ đánh giá tình hình cúm gia cầm hiện nay trong khu vực, xây dựng các chương trình cấp khu vực và hợp tác quốc tế để đối phó với một vụ đại dịch có thể xảy ra. Các chính sách chung để phòng chống đại dịch trong khu vực cũng sẽ được đề xuất.

PV

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng