Bác sĩ Nhật được tặng Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân VN”

TPO - Chiều nay, Thứ trưởng Bộ Y tế VN, bà Nguyễn Thị Xuyên đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân” cho bác sĩ người Nhật Bản Tadashi Hattori vì những đóng góp của ông trong sự nghiệp phòng chống mù lòa tại VN.

Bác sĩ Tadashi Hattori (trái) tại lễ trao tặng Kỷ niệm chương
Buổi lễ, diễn ra tại Bệnh viện Mắt T.W, có sự tham dự của ông Mike Asao, Trưởng văn phòng đại diện Canon Singapore tại Việt Nam, đơn vị đã tài trợ cho bác sĩ Tadashi Hattori 100.000 USD để thực hiện các ca mổ mắt miễn phí cũng như các thiết bị giúp cải tiến và hiện đại hóa kỹ thuật y học ngành nhãn khoa tại Việt Nam.

Bác sĩ Tadashi Hattori, sinh tại Osaka, hiện là Giám đốc điều hành chương trình phòng chống mù loà Đông Nam Á - Hiệp hội phòng chống mù loà Châu Á -Thái Bình Dương (Asia-Pacific Prevention of Blindness Association - APBA).

Sau khi tốt nghiệp trường Đại học Y khoa Kyoto Prefecture, ông đã làm việc tại bệnh viện Kaiya Clinic ngay tại quê hương Osaka. Theo lời đề nghị của các bác sĩ nhãn khoa Việt Nam tham dự hội thảo vào tháng 4/2002, ông đã đến Việt Nam, dùng thời gian, tiền bạc và công sức của mình, chỉ đạo về kĩ thuật cho các bác sĩ Viện Mắt Trung ương, đồng thời chữa trị hầu như miễn phí cho các bệnh nhân tại đây.

Khi chọn Việt Nam làm điểm đến, bác sĩ Hattori cho biết: “Tôi yêu đất nước và con người Việt Nam. Sự nhiệt tình giúp đỡ của các bạn đồng nghiệp cũng như sự thân thiện của bệnh nhân đã giữ chân tôi lại đây, cống hiến nhiều hơn nữa cho người dân đất nước này.”

Hơn 50 lần sang Việt Nam và chữa trị hơn 3000 ca bệnh miễn phí, bác sĩ Hattori đã và đang mang lại ánh sáng cho rất nhiều người tại Việt Nam.

Phát biểu tại lễ trao tặng Kỷ niệm chương, ông Đỗ Như Hơn, Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương Hà Nội nói: “Chúng tôi cám ơn tấm lòng hào hiệp, nhân nghĩa của bác sĩ Tadashi Hattori và đánh giá cao những nỗ lực và đóng góp của Canon đối với ngành Y tế Việt Nam nói chung và ngành nhãn khoa nói riêng”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng