Bánh chưng mốc trong siêu thị

TP - Dịp Tết Nguyên đán vừa qua, nhiều người tìm mua bánh chưng trong siêu thị để được đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Vậy mà có người vẫn vớ phải bánh chưng mốc.

 Chiếc bánh chưng chị Hằng mua tại siêu thị Intimex Bờ Hồ

Điều này đã dẫn đến tâm lý e ngại cho khách hàng và ngày rằm tháng Giêng âm lịch  (hôm nay, 3/3) có thể sẽ thiếu vắng cặp bánh chưng truyền thống ở nhiều gia đình Hà Nội.

Chị Tạ Thanh Hằng, cán bộ Ủy ban Dân số - Gia đình và Trẻ em kể lại: Ngày 28 Tết (tức ngày 15/2/2007), chị vào siêu thị Intimex ở Bờ Hồ (Hà Nội) mua bánh chưng cho đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trước giờ giao thừa, gia đình chị bóc một chiếc. Sáng mùng Một, thấy chiếc bánh chưng đã chuyển từ màu xanh sang màu đỏ tươi như thể có ai đó đã rưới một lớp nước xốt cà chua.

Dịp Tết Nguyên đán vừa qua, Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận 4 trường hợp ngộ độc sau khi ăn bánh chưng.

Đó là một gia đình ở phố Vương Thừa Vũ và chị Hoàng Thị Hảo ở tổ 2 (Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội).

Kiểm tra lại chiếc bánh chưng cùng cặp, bên ngoài lá là một lớp mốc vàng ươm.

“Một siêu thị có tiếng giữa trung tâm Hà Nội bán bánh chưng có nhãn mác, có xuất xứ và ngày sản xuất (14/2) và hạn sử dụng (7 ngày) mà chất lượng lại như vậy”. Trước khi vứt đi, chị Hằng đã kịp chụp lại cặp bánh mốc vàng mốc đỏ.

Bà Vũ Thị Hiền, Giám đốc siêu thị Intimex 22 Lê Thái Tổ cho biết, bánh chưng của siêu thị do Trung tâm Dịch vụ Thương mại Ngã Tư Sở sản xuất và cung cấp từ nhiều năm nay.

Bánh được sản xuất thủ công, siêu thị thường chỉ lấy số lượng bánh bán hết trong một ngày rồi lại nhập tiếp, thường khi lấy về bánh vẫn nóng, sau đó được dỡ ra bày ở kệ, có điều hoà 24/24h.

Siêu thị thường kiểm tra về mặt cảm quan thấy bánh mềm, đẹp, lá xanh mướt là được. Cho đến nay chưa có tình trạng bánh chưng mốc. Theo bà Hiền, nếu có hiện tượng nói trên là do thời tiết dịp Tết quá khắc nghiệt, nắng nóng.

Ngay sau khi nhận được thông tin nói trên, ngày 28/2, đoàn thanh tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm đã tiến hành kiểm tra bánh chưng bán tại Siêu thị Intimex Hào Nam, đồng thời giao cho y tế quận Đống Đa tiến hành kiểm tra Trung tâm Thương mại Dịch vụ Ngã Tư Sở.

Trên bàn thờ nhà chị Hằng Rằm tháng Giêng này sẽ thiếu vắng cặp bánh chưng xanh truyền thống. Chị Hằng cho biết có lẽ chị sẽ phải từ bỏ món ăn ưa thích này vì không biết mua ở đâu sẽ được đảm bảo tuyệt đối về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng