Bé gái béo phì có nguy cơ dậy thì sớm

Đây là cảnh báo của các nhà khoa học Mỹ thuộc ĐH Y khoa Michigan, đăng trên tạp chí "Nhi khoa" của Anh ngày 5/3. Kết quả cho thấy những em gái quá cân và béo phì sẽ có nguy cơ dậy thì sớm khoảng 2 đến 3 năm so với các em gái có "hình thể" bình thường.

ảnh minh họa
Các nhà khoa học đã theo dõi sự phát triển của 354 em gái quá cân từ 3-12 tuổi và phát hiện rằng hơn một nửa trong số này có dấu hiệu dậy thì sớm từ 2-3 năm so với tuổi bình thường của các em gái là trên 10 tuổi. Các chuyên gia Anh cho rằng dậy thì sớm có thể khiến các em khi trưởng thành bị suy giảm sức khỏe đáng kể, và có nguy cơ cao mắc các căn bệnh ung thư, như ung thư vú và ung thư cổ tử cung...

Tuổi dậy thì ở các em gái bình thường là 10 tuổi trở lên, song các em gái có trọng lượng "dư thừa" có thể dậy thì khi mới lên 8-9 tuổi. Các nhà khoa học cho rằng hiện tượng dậy thì là do các hóc-môn lép-tin (leptin), được sản sinh bởi các mô mỡ, gây nên.

Từ nghiên cứu trên, các nhà khoa học khuyến cáo các bậc phụ huynh cần có một chế độ dinh dưỡng thích hợp cho con gái của họ từ nhỏ, để tránh cho các em bị quá cân hoặc béo phì, từ đó cơ thể mới phát triển bình thường và khỏe mạnh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng