Bệnh viêm não có thể gia tăng

Ngày 11/5, Tiến sĩ Bùi Vũ Huy - Phụ trách khoa Truyền nhiễm, bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: thời gian gần đây đã tiếp nhận nhiều ca viêm não ở phía Bắc đến từ Hà Nội, Hà Tây, Hưng Yên và đã có ca tử vong.

Chăm sóc cho bệnh nhân viêm não.
Năm nay có điểm khác biệt so với những năm trước là nhiều ca bệnh nhi dưới 2 tuổi và tiên lượng bệnh nặng. Ngoài viêm não Nhật Bản, còn có các nguyên nhân viêm não sau quai bị, sau thủy đậu, do virus Herpes... Đặc biệt là tỉ lệ không nhỏ do enterovirus - virus chưa có vaccine phòng ngừa.

Biện pháp phòng chống bệnh tốt nhất hiện nay được các chuyên gia y tế dự phòng khuyến cáo là người dân cần phòng bệnh bằng cách ăn uống vệ sinh. Do năm nay thời tiết có thể có nhiều diễn biến bất thường nên các chuyên gia y tế cũng cảnh báo người dân cần thực hiện tốt các biện pháp y tế dự phòng vì dịch viêm não có thể gia tăng trong năm nay.

Theo số liệu của Bệnh viện Nhi Trung ương, trung bình trong tháng 5 và 6 hằng năm, bệnh viện tiếp nhận 500-600 trẻ mắc viêm não nhập viện. Riêng trong năm 2005 có gần 500 trường hợp bị mắc và phần lớn rơi vào hai tháng 6 và 7. Phần lớn trong số này nhiễm virus viêm não Nhật Bản B do chưa được tiêm ngừa.

Được biết, hiện tại chương trình tiêm chủng mở rộng ở nước ta đã bao phủ 50% số trẻ trong độ tuổi cần được tiêm chủng phòng bệnh viêm não Nhật Bản. Chương trình đang phát triển nâng dần tỷ lệ được tiêm vắc-xin bằng cách tăng cường sản xuất loại vắc-xin này. Hiện nay, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng đã sản xuất được vắc-xin viêm não Nhật Bản đáp ứng 50% nhu cầu, số còn lại phải dựa vào nguồn mua được từ nước ngoài.

TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá