Bệnh xơ hóa cơ Delta: Sau phẫu thuật bắt buộc phải tập vật lý trị liệu

TP - Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế về bệnh xơ hóa cơ Delta đã họp ngày 10/6 để quyết định có nên mổ hay không mổ đối với các bệnh nhân bị căn bệnh này.

PGS.TS Nguyễn Tiến Bình - Phó Giám đốc Học viện Quân y, Chủ tịch Hội đồng khoa học của Bộ Y tế về vấn đề xơ hóa cơ Delta - cho biết phẫu thuật là biện pháp tối ưu đối với những trẻ em xơ hóa cơ Delta nặng, không có khả năng hồi phục nhờ tập luyện.

Tuy nhiên, sẽ không tiến hành phẫu thuật cho các trường hợp dưới 5 tuổi vì khó gây mê, dễ gặp tai biến. Bộ Y tế cũng giao GS.TS Nguyễn Xuân Nghiên - Chủ tịch Hội Phục hồi chức năng, Trưởng khoa Phục hồi chức năng Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) - chủ trì biên soạn giáo trình hướng dẫn tập vật lý trị liệu để chuyển giao cho các địa phương hướng dẫn các bệnh nhân bị xơ hóa cơ Delta tập luyện trước và sau mổ, bảo đảm hiệu quả phẫu thuật.

Cùng ngày, báo Khoa học và Đời sống đã có buổi toạ đàm “Teo cơ Delta - phẫu thuật có là biện pháp tốt nhất”. PGS.TS Nguyễn Tiến Bình cho biết Hội đồng chuyên môn đã quyết định chỉ có bác sĩ chuyên khoa cấp 2 về chấn thương chỉnh hình, đã được tập huấn về quy trình điều trị bệnh này mới được phẫu thuật cho bệnh nhân xơ hóa cơ Delta và chỉ có BV tuyến tỉnh mới được phẫu thuật.

Trong tuần này, Bệnh viện Nhi TW sẽ đi đánh giá kết quả phẫu thuật ở một số địa phương. Đồng thời, Bộ Y tế cũng sẽ tổ chức Hội nghị khoa học về xơ hóa cơ Delta để các bệnh viện, chuyên gia, bác sĩ có thể trao đổi kinh nghiệm trong quá trình điều trị từ đó có biện pháp điều trị hiệu quả nhất. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Cùng chủ đề

Mới - Nóng