Béo phì và "những người bạn" đồng hành

Béo phì là tình trạng tích tũy mỡ quá mức dẫn đến tăng nguy cơ bệnh tật. Sự gia tăng của béo phì đang dần thay thế mô hình bệnh tật điển hình từ trước, là duy dinh dưỡng và các bệnh nhiễm trùng.

Khi ăn quá nhiều chất sinh ra năng lượng như đường, chất béo, dầu mỡ, nhưng thiếu vận động thích hợp để tiêu hao bớt, thì năng lượng thừa đó được tích lại thành mỡ, mà mỡ lại thích cư trú tại thành bụng. Điều này đúng cho cả nam và nữ.

Béo phì, một thách thức của loài người

Tại các nước đẫ phát triển, béo phì tấn công tất cả các đối tượng trong xã hội, từ người lớn đến trẻ em.

Ở Cộng hòa liên bang Đức, số liệu thống kê cho thấy có đến 70% nữ và 44% nam phát phì ở độ tuổi trên 40.

Nếu người nước ngoài béo phì ăn nhiều chất béo thì người Việt Nam lại mắc chứng này do ăn quá nhiều đường, chất bột.

Béo bụng dẫn đến bệnh nào?

Sự gia tăng của béo phì đang dần thay thế mô hình bệnh tật điển hình từ trước là suy dinh dưỡng và các bệnh nhiễm trùng. Mỡ tích lũy vùng bụng nguy hiểm hơn so với tích lũy ở ngoại vi.

Chỉ số WHR (Waist to Hip Rato) dùng để chỉ béo bụng, với nam giới WHR là lớn hơn 1, nữ 0,85 % được đánh giá là béo bụng, độc lập với chỉ số BMI (Body Mass Index).

Những hiểm họa do béo phì gây ra tác động lên toàn thân, hệ thống tim mạch, nội tiết, xương khớp và tâm lý.

Béo phì làm tăng nguy cơ mắc bệnh mãn tính như: cao huyết áp, mạch vành, tiểu đường típ 2, sỏi mật, một số bệnh ung thư, xơ vữa động mạch, đột quỵ, thoái hóa mỡ gan, thoái hóa xương khớp, rối loạn chuyển hóa chất béo.

Năm 2001, Trung tâm Dinh dưỡng thành phố Hồ Chí Minh đã tiến hành nghiên cứu trên 3.000 người cho thấy, tiểu đường có nguy cơ phát hiện ở người trên 30 tuổi, nữ nhiều hơn nam. Đó là những người có tỷ lệ mỡ ở cơ thể cao, tình trạng béo bụng nhiều, mức động họat động thể lực ít.

Các nghiên cứu cũng đã cảnh báo, tình trạng mỡ cơ thể và béo bụng rất cao trong các quần thể cư dân tại thành phố, đặc biệt là phụ nữ khi đã béo lại rất hay béo bụng trước.

Tỷ lệ thừa cân gia tăng ở trẻ em và phụ nữ sau 40 tuổi . Đối với những người này nguy cơ mắc bệnh mãn tính sẽ khá cao. Khi đã mắc bệnh mãn tính, cũng có nghĩa là người bệnh sẽ phải sống chung với nó có khi đến hết cuộc đời.

Không những thế, họ còn phải mất khá nhiều tiền mới có thể sống hòa bình được với nó. Các bệnh liên quan đến mỡ bụng đã và đang ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người dân thành thị.

Bệnh tiểu đường

Trong các bệnh có thể có của tình trạng béo bụng, một hệ lụy của béo phì, là bệnh tiểu đường. Năm 1995, thế giới có 135 triệu người mắc bệnh thì đến năm 2010 con số này sẽ là 221 triệu người.

Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chứng minh được, một trong các nguyên nhân quan trọng dẫn đến tình trạng phát triển nhanh bệnh tiểu đường là béo phì. Đây là bệnh nguy hiểm gây ra nhiều biến chứng.

Bệnh tiểu đường là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ tư ở các nước phát triển và đang được coi là dịch bệnh ở nhiều nước đang phát triển và mới công nghiệp hóa.

Những biến chứng của bệnh này rất phổ biến, như bệnh mạch vành, các bệnh mạch máu ngoại vi, đột quỵ, bệnh lý thần kinh, phải cắt cụt chi, suy thận và mù mắt. Các biến chứng này thường dẫn đến tàn tật và giảm tuổi thọ.

Chỉ một vài chấm phá sơ sơ về các nguy cơ của cái bụng đầy mỡ, bạn đọc chắn chắn đã phát khiếp với béo phì và lũ bệnh ăn theo của nó. Còn chờ gì nữa mà  không thay đổi cách ăn uống lành mạnh và bắt đầu một cuộc sống năng động.

Ngay bây giờ hãy đi bộ nhiều hơn, hoặc tìm đến một môn thể thao nào đó, hạn chế tâm hồn ăn uống mỗi khi nó trỗi dậy bằng các lọai trái cây ít năng lượng (củ sắn, dưa leo, cà chua ).Khi đã thành một thói quen rồi thì mỡ bụng ơi, chào mi nhé!

Theo Phụ nữ & Thể thao

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng