Bọ chét gây chứng liệt thần kinh ở người

Ngày 10/5, các chuyên gia Đức cho biết, lần đầu tiên tại châu Âu, họ đã phát hiện trường hợp một người bị liệt thần kinh do bọ chét gây ra.

Viện trưởng Viện các bệnh nhiệt đới thuộc Đại học Rô-xtốc Ê-min Rai-xinh-cơ thông báo nạn nhân là một người Đức 47 tuổi ở thành phố Rô-xtốc, bị chứng liệt thần kinh và ảnh hưởng tới thị giác, khiến mắt nhìn một thành hai.

Theo ông Rai-xinh-cơ, nếu sớm phát hiện bị bọ chét cắn, bệnh sẽ chỉ ở mức độ nhẹ, song nếu không kịp thời phát hiện và để bọ bám lâu sẽ rất nguy hiểm.

Qua nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện loại vi khuẩn Borreliosis trong dạ dày của bọ chét gây sưng và viêm thần kinh. Cũng giống như muỗi, bọ chét truyền nhiều loại bệnh, nhưng không phải trường hợp nào bị con vật này cắn cũng bị bệnh.

Trước đó, các chuyên gia cho rằng bệnh liệt thần kinh do bọ chét chỉ xảy ra khi bị bọ chét trắng cắn và không xảy ra với những con bọ chét ở châu Âu. Bệnh viêm não do vi-rút bọ chét gây ra đang lây lan từ Bắc Âu xuống Tây Âu, khiến nhiều người bị viêm màng não và mắc các bệnh khác liên quan đến chứng liệt thần kinh.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá