Bộ Y tế không kiểm tra được tất cả vaccine nhập khẩu

TP - Mặc dù quy định nhập khẩu vaccine vào Việt Nam rất nghiêm ngặt, nhưng theo TS Trịnh Quân Huấn - Thứ trưởng Bộ Y tế, chỉ những lô vaccine có nghi ngờ mới phải kiểm tra, còn lại căn cứ vào hồ sơ nhập khẩu.

Ngày 17/5, TS Trịnh Quân Huấn - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết hiện nay Việt Nam đã sản xuất được 9/10 loại vaccine nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng (vaccine phòng lao, phòng bại liệt, phòng bạch hầu - ho gà - uốn ván, phòng viêm gan B, phòng viêm não Nhật Bản, phòng thương hàn và phòng tả).

Chỉ duy nhất vaccine sởi phải nhập ngoại. Đến năm 2007 Việt Nam sẽ tự sản xuất được vaccine sởi với công suất 7 triệu liều/ năm.

Ông Huấn khẳng định, trên thực tế có nhiều gia đình đưa con đi tiêm vaccine dịch vụ là vaccine nhập ngoại phòng các bệnh thủy đậu, quai bị, rubella, do giá thành vaccine này quá cao chưa được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng.

Mặc dù quy định nhập khẩu vaccine vàoViệt Nam rất nghiêm ngặt nhưng theo TS Huấn chỉ những lô vaccine có nghi ngờ mới phải kiểm tra còn lại căn cứ vào hồ sơ nhập khẩu.

Nguyên nhân là do Việt Nam mới có duy nhất một đơn vị có thể kiểm định được chất lượng vaccine (Viện kiểm định vaccine và sinh phẩm y học quốc gia) với trang thiết bị và nhân lực còn nhiều hạn chế.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá