Bộ Y tế kiểm nghiệm chất lượng nước tương Chin su

Sáng 28/7, đại diện Thanh tra Bộ Y tế, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Viện Vệ sinh dịch tễ TW đã có cuộc họp về việc nước tương Chinsu có độc tố gây ung thư vượt mức cho phép.

Ông Trần Quang Trung Chánh Thanh tra Bộ Y tế đã trao đổi với báo chí sau khi cuộc họp kết thúc.

Xin ông cho biết, Bộ Y tế đã xử lý việc này như thế nào, đến thời điểm này?

Sau khi có thông tin trên báo chí về việc nước tương Chin su của Việt Nam nhập vào Bỉ có chứa độc tố gây ung thư 3-MCPD với hàm lượng cao 86mg/kg, Bộ Y tế đã làm việc và yêu cầu Cty Vitec Food có báo cáo giải trình.

Cty đã có báo cáo gửi Bộ Y tế ngày 27/7, cộng với các tài liệu liên quan, kể cả các phiếu kiểm nghiệm chất lượng nước tương Chin su hàng tháng của họ.

Các kiểm nghiệm này được Vitec Food thực hiện hàng tháng tại 3 trung tâm: Trung tâm dịch vụ Phân tích thí nghiệm thuộc Sở Khoa học -Công nghệ TPHCM; Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3, thuộc Tổng cục tiêu chuẩn Đo lường chất lượng; Cty kiểm định SGS Việt Nam.

Tất cả 21 mẫu xét nghiệm của họ (kể cả mẫu xét nghiệm năm 2004, tháng 3, tháng 6/2005 và gần đây nhất là ngày 8/7/2005) với kết quả hàm lượng 3-MCPD đều dưới mức tiêu chuẩn cho phép của Bộ Y tế (tức là dưới 1mg/kg).

Nhưng do có những phản ánh từ phía công luận, để tiếp tục làm rõ vấn đề chất lượng nước tương Chin su, thanh tra Bộ Y tế đang cùng với các Viện, Sở Y tế TPHCM kiểm tra và sẽ lấy một số mẫu để xét nghiệm.

Thưa ông, nếu chỉ căn cứ trên kết quả kiểm tra do chính cơ sở sản xuất cung cấp sẽ không khách quan?

Vì thế, để đánh giá đầy đủ về hàm lượng 3-MCPD trong các sản phẩm nước tương của Chinsu nói riêng và các cơ sở trong nước, Thanh tra Bộ Y tế đề nghị Viện Y tế công cộng TP.HCM và Sở Y tế TP.HCM phối hợp với Thanh tra tiến hành kiểm tra, lấy mẫu gửi về Viện Vệ sinh Y tế công cộng TP.HCM để kiểm nghiệm.

Kết quả kiểm nghiệm đề nghị Viện gửi trực tiếp cho Thanh tra Bộ Y tế để tập hợp kết quả báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế.

Ông nghĩ sao khi nhà sản xuất không công nhận nước tương Chin su đang bị phía Bỉ khuyến cáo không dùng là của mình?

Cục An toàn thực phẩm đang kiểm tra lại bên Bỉ. Sau khi kiểm tra cụ thể chúng tôi mới có ý kiến.

Vậy Bộ Y tế sẽ có hình thức xử lý gì nếu phát hiện sai phạm?

Chắc chắn những lô hàng có sai phạm sẽ bị hủy theo quy định. Nhưng quan trọng nhất là phải quản lý vấn đề chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm.

Hiện nay, Bộ Y tế đã trình Chính phủ quy hoạch về hệ thống labo kiểm nghiệm ngành thực phẩm. Đó là giải pháp để giám sát chất lượng thực phẩm trên thị trường.  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng