Bộ Y tế xem xét lại toàn bộ hệ thống tiêm chủng

TP - Ông Nguyễn Văn Bình - Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, Bộ đã yêu cầu xem xét lại toàn bộ hệ thống tiêm chủng trong cả nước để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người dân.

>> Quản lý vaccine quá lỏng lẻo!

Ảnh minh họa
Trao đổi với phóng viên Tiền Phong ngày 16/5, ông Nguyễn Văn Bình - Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, đơn vị chịu trách nhiệm cấp phép việc nhập khẩu vaccine và sinh phẩm y tế cho biết:

Hiện nay vẫn chưa có kết luận cuối cùng về nguyên nhân gây ra những tai biến cho trẻ. Vì vậy, người dân không nên quá lo lắng và vẫn nên đưa con em mình đi tiêm vaccine theo định kỳ. Quy trình tiêm vaccine rất chặt chẽ, bắt đầu từ việc nhập khẩu vaccine vào Việt Nam đến điều kiện bảo quản.

Quy trình nhập khẩu vaccine vào Việt Nam như thế nào, nhất là về khâu kiểm định chất lượng?

Tất cả các vaccine được nhập vào Việt Nam đều phải qua kiểm định của Việt Nam, bên cạnh đó phải có hồ sơ kiểm định của nơi xuất xưởng. Căn cứ vào 2 kết quả kiểm định trên, việc vaccine nhập vào Việt Nam là rất nghiêm ngặt.

Trong quá trình nghiên cứu vaccine mới cần thử nghiệm, còn khi nó đã lưu hành tại 3 nước phát triển hoặc đã được lưu hành tại nước sở tại, đạt độ an toàn, hiệu lực bảo vệ...  muốn vào Việt Nam phải có hội đồng xét và đảm bảo chất lượng mới cho nhập khẩu.

Cục quản lý dược Việt Nam khuyến cáo nên để nhiều hãng dược phẩm nhập khẩu thuốc vào để giảm giá thành, nhưng tại sao Việt Nam chỉ sử dụng duy nhất một loại vaccine Priorix phòng 3 bệnh thủy đậu, quai bị, rubella?

Thông thường, tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng dự báo bệnh tật ở các khu vực và khuyến cáo khu vực nào  nên dùng các loại vaccine nào. Bên cạnh đó phải tính tới yếu tố kinh doanh, nên nhập khẩu mặt hàng nào bán được.

Các phương tiện vận chuyển vaccine ở Việt Nam hiện có bảo đảm yêu cầu không, thưa ông?

Công tác tiêm chủng mở rộng đã được thực hiện hơn 20 năm. Hiện nay mỗi xã đều có các điều kiện để bảo quản lạnh vaccine, các trạm y tế tuyến huyện, các trung tâm y tế dự phòng trên toàn quốc đều có hệ thống bình lạnh để bảo quản vaccine.

Vaccine đưa từ huyện xuống xã đều được đựng trong hòm lạnh và tiêm ngay trong ngày, ở những vùng xa xôi, vaccine được bảo quản trong hòm lạnh trong 7 ngày mà vẫn an toàn. Các trạm y tế ở tuyến xã đều có cán bộ đã đựơc tập huấn về kỹ thuật tiêm phòng.

Theo nhận định của Bộ Y tế quy trình nhập khẩu vaccine, bảo quản, vận chuyển, sử dụng vaccine, kỹ thuật tiêm… từ trước đến nay đã được làm tốt. Hiện Bộ Y tế đã yêu cầu xem xét lại toàn bộ hệ thống tiêm chủng trong cả nước để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người dân.

Việt Nam hiện có bao nhiêu cơ sở có thể kiểm định được vaccine ?

Hiện cả nước mới có Viện kiểm định quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế đủ năng lực kiểm định vaccine. Bộ Y tế và cơ quan này vẫn thường xuyên phối hợp để kiểm tra trang thiết bị, lấy mẫu vaccine.

Tuy nhiên công đoạn này mới chỉ được thực hiện ở cấp tỉnh, thành phố. Những tuyến dưới chưa làm được, chỉ khi nào tuyến dưới thông báo có trường hợp tiêm vaccine bị phản ứng mạnh như sốt cao, sưng tấy... thì chúng tôi mới cử người xuống kiểm tra. Đã có lần do khâu bảo quản không tốt mà ngành y tế phải hủy bỏ hàng triệu liều vaccine.

Xin cảm ơn ông!

Thái Hà 
Thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng