Cấm lưu hành mỹ phẩm có Sudan trên lãnh thổ VN

Chiều nay, 13/3, Tiến sĩ Cao Minh Quang, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: Cục quản lý Dược (Bộ Y tế) đã gửi CV tới Sở Y tế 64 tỉnh, thành và toàn bộ các cơ sở kinh doanh, đăng ký mỹ phẩm, yêu cầu cấm lưu hành và tiêu hủy toàn bộ các loại mỹ phẩm có chất Sudan trên lãnh thổ nước ta.

Son môi Trung Quốc có chất gây ung thư Sudan do hãng Shilulan Cosmetics sản xuất được bày bán tràn lan tại Hà Nội. Ảnh : Hà- Anh
Theo đó, trước ngày 15/4/2007, các cơ sở sản xuất, buôn bán mỹ phẩm phải thu hồi triệt để các sản phẩm có chứa thành phần Sudan đang lưu thông trên thị trường. Trong quá trình giám sát hậu mại, nếu các đơn vị vẫn vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Tiến sĩ Quang cho biết: sau khi kiểm tra và nghiên cứu, Cục quản lý Dược Việt Nam chính thức thông báo: Sudan (một chất dẫn azo làm phẩm màu) có thể gây độc tính gen và có khả năng gây ung thư cho người.

Ngày 13/3, Cục Quản lý Dược Việt Nam có Công văn số 1112/QLD-MP và 1113/QLD-MP nghiêm cấm các cơ sở sản xuất sử dụng chất màu Sudan I (C.I.12055), Sudan II (C.I.12140) và Sudan IV (C.I.26105) trong thành phần công thức của các loại mỹ phẩm; đồng thời các cơ sở sản xuất phải loại bỏ việc sử dụng chất màu Sudan III (C.I.26100) trong thành phần các loại mỹ phẩm tiếp xúc trực tiếp với niêm mạc như son môi, kem đánh răng...

Cục quản lý Dược yêu cầu các cơ sở sản xuất, buôn bán và các công ty đăng ký mỹ phẩm nước ngoài lưu hành tại Việt Nam phải tiến hành rà soát việc sử dụng các dạng chất màu Sudan có trong sản phẩm đã sản xuất, buôn bán, đăng ký lưu hành tại Việt Nam.

Viện kiểm nghiệm thuốc Trung ương, Viện kiểm nghiệm thuốc thành phố Hồ Chí Minh tăng cường kiểm tra, lấy mẫu các sản phẩm mỹ phẩm lưu hành trên thị trường, kiểm nghiệm để phát hiện thành phần Sudan, đặc biệt lưu ý các sản phẩm son môi và mỹ phẩm nhập lậu không rõ nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc.

Thời gian gần đây rộ lên dư luận một số hàng hóa có chứa các chất độc hại, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Về vấn đề này, Tiến sĩ Cao Minh Quang cho biết: trong xu thế hội nhập toàn cầu, ngành y tế luôn đặt vấn đề an toàn sức khỏe người dân lên hàng đầu.

Tuy nhiên thị trường hàng hóa, nhất là các loại dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm...hiện nay hết sức đa dạng và phức tạp, rất khó quản lý nên nhiều quy định chưa theo kịp thực tế.

Bộ Y tế đề nghị mỗi người dân và các cơ quan chức năng khi phát hiện các dấu hiệu hàng hóa vi phạm trên thị trường ảnh hưởng sức khỏe cần thông báo ngay cho Bộ Y tế.

Bộ Y tế kiên quyết thu hồi và tiêu hủy các loại mỹ phẩm, trứng gia cầm, tương ớt và các sản phẩm khác có chứa Sudan, hàn the, foóc môn ...cho dù có phải “vượt rào” các quy định trong nước và quốc tế.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng