Cân nặng khi sinh có liên quan tới bệnh béo phì

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, trẻ sơ sinh tăng cân quá nhanh trong tuần đầu tiên sau sinh có nhiều khả năng bị bệnh béo phì hơn khi trưởng thành.

Thông thường trẻ sơ sinh không tăng cân, thậm chí giảm cân, trong tuần đầu tiên vì đây là thời gian trẻ phải làm quen với môi trường xung quanh.

Nhưng các nhà nghiên cứu phát hiện thấy với mỗi 100 g tăng trưởng trong thời gian này, nguy cơ bị béo phì khi lớn lên sẽ tăng thêm 10%.

Theo tạp chí khoa học Circulation, nếu trẻ được bú sữa mẹ, khả năng bị béo phì sẽ giảm xuống.

Tất cả 653 người tham gia vào nghiên cứu đều là những người được nuôi bằng sữa bột khi còn sơ sinh vào thập kỷ 1970 và 1980, và những người này dễ tăng cân hơn những người được nuôi bằng sữa mẹ khi nhỏ.

Các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Trẻ em Philadelphia, trường Đại học Pennsylvania và Đại học Iowa phát hiện thấy tăng cân trong tuần đầu tiên có ý nghĩa quyết định đối với mức độ béo phì trong tương lai.

Họ nói rằng kết quả nghiên cứu này có thể sẽ được dùng để giải quyết vấn đề ngày càng có nhiều người bị béo phì trên toàn thế giới.

Tại Anh quốc, tỷ lệ người lớn bị béo phì đã tăng gần gấp 4 lần trong vòng 25 năm qua, và cứ gần 1 trong số 4 người lớn được đánh giá là béo phì.

Và người ta đánh giá rằng cứ 10 trẻ em 6 tuổi lại có 1 em béo phì, tức là tăng gấp 3 lần so với cách đây 20 năm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng