Sự kiện: Dịch cúm A/H1N1

Cấp phép lưu hành vaccine AREPANRIX ngừa cúm A/H1N1: Vẫn mắc

TP - Về vấn đề tiêm vaccine AREPANRIX ngừa cúm A/H1N1 - loại vaccine được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tài trợ 1,2 triệu liều cho Việt Nam làm hai người tử vong và sáu ca bị rối loạn tim, phổi tại Canada, PGS.TS Nguyễn Huy Nga cho biết, Bộ Y tế vẫn chưa nhận được bất kỳ thông báo nào của WHO về tai biến này.

Ông Nga cho biết thêm, Bộ Y tế mới nhận được thông báo của Cty GSK gửi Bộ báo cáo về vaccine cúm A/H1N1 AREPANRIX. Cty GSK cho  Bộ Y tế biết, do tỷ lệ phản ứng liên quan đến lô vacicne  AREPANRIX A80CA007A cao hơn tỷ lệ mong đợi nên sau khi thảo luận với Bộ Y tế Canada, Cty GSK đã tự nguyện đề nghị các nhà chức trách y tế tại Canada ngưng sử dụng lô vaccine này và giữ lại lô vacicne (không phải là thu hồi toàn bộ).

Dự kiến trong tháng 12 này, Cty GSK sẽ chuyển vaccine cho Việt Nam. Trước mắt, Cty GSK sẽ thông báo về lô vaccine sẽ cung cấp cho Việt Nam đồng thời chuyển số lượng ít vaccine để Việt Nam thử nghiệm trước.

Ông Nga cho rằng cần chờ xác minh và phản hồi của WHO thì mới biết việc Việt Nam có nhận 1,2 triệu liều vaccine có một lô vaccine gây phản ứng mạnh này không.

Về vấn đề này, Cục Quản lý Dược cho biết đã có văn bản gửi WHO. Hiện vaccine AREPANRIX đã được Cty GSK nộp hồ sơ đăng ký lưu hành tại Việt Nam và đang trong quá trình thẩm định.

Để có cơ sở cho việc xem xét đăng ký lưu hành và sử dụng tại Việt Nam đối với vaccine cúm A/H1N1 nói chung và vaccine AREPANRIX, Cục Quản lý Dược đề nghị đại diện WHO tại Việt Nam liên hệ và cung cấp các thông tin liên quan đến vacicne cúm A/H1N1 như số người bị phản ứng sau tiêm chủng, lô vaccine xảy ra phản ứng (một lô hay nhiều lô, số lô), nguyên nhân các phản ứng, tình hình lưu hành và sử dụng tại Canada và các nước và các thông tin khác liên quan đến an toàn, hiệu quả chất lượng vaccine.

Ngoài ra, Cục cũng đề nghị WHO thông báo tên vaccine, nhà sản xuất, các thông tin liên quan đến an toàn hiệu quả chất lượng vaccine được WHO hỗ trợ trong thời gian tới.

* Chiều 2-12, TS. Nguyễn Huy Nga-Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và Môi trường (Bộ Y tế), cho biết có thêm hai bệnh nhân tử vong do cúm A/H1N1 tại An Giang.

Trường hợp thứ nhất, bệnh nhân nữ 17 tuổi ở huyện Thoại Sơn, An Giang. Bệnh nhân khởi phát bệnh ngày 21-10 với triệu chứng sốt cao, đau họng và đi khám và điều trị tại phòng mạch tư nhân nhưng không đỡ.

Triệu chứng diễn biến nặng hơn, ngày 25-10, bệnh nhân đến khám và nhập Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang trong tình trạng hôn mê sâu, suy hô hấp nặng. Tại đây, bệnh nhân được hồi sức tích cực, điều trị thuốc Tamiflu và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm. Bệnh diễn biến nặng và bệnh nhân tử vong lúc 19 giờ 45 phút ngày 29-10.

Trường hợp thứ hai, bệnh nhân nam 33 tuổi, cư trú tại TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang. Khởi bệnh ngày 15-11 với trệu chứng sốt cao, ớn lạnh. Ngày 16-11 bệnh nhân đến khám và điều trị tại Bệnh viện Quân y tỉnh An Giang. Ngày 19-11, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa An Giang, trong tình trạng sốt cao, ho, đau họng…được chẩn đoán lao phổi khái huyết. Bệnh diễn tiến nặng bệnh nhân tử vong ngày 20-11. Kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur TP.HCM cho kết quả dương tính với cúm A/H1N1.

Theo báo cáo của các Viện vệ sinh dịch tễ TƯ/Pasteur, hiện Việt Nam đã ghi nhận 10.944 trường hợp dương tính với cúm A/H1N1, trong đó 46 trường hợp tử vong.

Với một ca tử vong do cúm A/H5N1 ở Điện Biên, TS Nguyễn Huy Nga nhận định virus cúm A/H5N1 vẫn lưu hành âm ỉ trong môi trường. Thời gian qua, Viện vệ sinh Dịch tễ T.Ư tiếp nhận nhiều mẫu bệnh phẩm đề nghị xét nghiệm virus H5N1, nhưng chỉ có một mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân đã tử vong ở Điện Biên dương tính với virus H5N1.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Cùng chủ đề

Mới - Nóng