Châu Âu lo ngại chim di cư truyền virus cúm gà

Chính phủ Hà Lan vừa quyết định cấm nông dân không được nuôi giữ gia cầm ngoài trời để tránh bị tiếp xúc với các loài chim di trú có thể lây truyền bệnh cúm gà mới phát hiện ở Nga.

Có những quan ngại rằng virus này đang lan sang phía Tây tới châu Âu, khi hàng chục triệu con chim di trú tới vùng khí hậu ấm áp hơn, trước khi mùa đông khắc nghiệt của Nga ập đến.

Bộ trưởng Nông nghiệp Hà Lan đã bàn thảo về lệnh cấm này với Ủy hội châu Âu hôm 17/8.

Theo lênh cấm của Hà Lan, gia cầm để bán ra thị trường phải là loại được nuôi giữ trong các trang trại. Đây là một biện pháp để bảo vệ và ngăn chặn trước khả năng lây nhiễm bệnh cúm gia cầm và sẽ được áp dụng từ nay cho tới cuối năm, khi giai đoạn chim di cư kết thúc.

Thiệt hại cho kinh tế

Hà Lan là một trong những nước xuất khẩu gia cầm lớn nhất thế giới và có khoảng 150 triệu gà vịt. Một số được nuôi thả ngoài trời vì lợi ích của chính những gia cầm này.

Hà Lan đã bị ảnh hưởng của bệnh dịch cúm gia cầm cách đây 2 năm. 1/4 số gia cầm của Hà Lan đã bị thiêu hủy, trị giá hàng trăm triệu đô la.

Kể từ đó, giới chức trách nước này đã làm xét nghiệm ở các nông trại nuôi gia cầm, và giám sát các loài chim di cư rất thường xuyên.

Các nông dân nuôi gà vịt bằng phương pháp tự nhiên cho biết họ ủng hộ lệnh cấm nuôi gà vịt thả rông ngoài trời vào thời điểm này. Nhưng họ cũng đòi phải được Chính phủ bồi thường vì trứng loại gà nuôi trong nhà có giá thấp hơn trên thị trường.

Cúm gia cầm bùng phát tại Đông Nam Á đã mấy năm qua và gần đây đã lan sang vùng Viễn Đông của Nga và Kazakhstan.

Trước đó, đã có những vụ giết gia cầm ở châu Âu vì lo sợ bị cúm, nhưng chỉ là các vụ đơn lẻ. Nước Đức cho giết 32 nghìn gà vịt ở Viersen, một thành phố gần biên giới Hà Lan tháng Năm 2003.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá