Phòng chống tai nạn lao động tại TPHCM:

Chỉ 11% cơ sở có cán bộ bảo hộ lao động

TP - Chỉ tính riêng trong năm 2006 tại TPHCM đã có 100 người chết vì tai nạn lao động. Số vụ tai nạn lao động ngày một tăng dần.

“Tháng an toàn vệ sinh lao động” liệu có đẩy lùi nỗi đau này không khi bảo hộ cho người lao động lại lạc hậu, người lao động không được trang bị đầy đủ kiến thức và người sử dụng lao động vẫn chủ quan?

Ngày càng nhiều bệnh nhân nhập viện do tai nạn lao động
Tuổi đời thường rất trẻ

Anh Đỗ Trọng Hùng, 22 tuổi, ở Thủ Đức, nhân viên của một Cty trộn hạt nhựa ở khu công nghiệp Sóng Thần. Do bất cẩn, bạn anh đã ấn nút khởi động khi đang vệ sinh buồng máy.

Máy trộn cướp đi cánh tay và phải nhờ đến 8 tiếng phẫu thuật các bác sĩ Khoa vi phẫu, bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TPHCM mới nối lại được. Nhưng giờ cánh tay của Hùng đã bị cắt bớt 8cm và phải thường xuyên điều trị vật lý trị liệu. 

Theo bác sĩ  Mai Trọng Tường, Phó khoa Vi phẫu, BV Chấn thương Chỉnh hình TPHCM,  đa số các ca đứt lìa xảy ra ở các cơ sở tiểu thủ công nghiệp. Những cơ sở này nhập máy móc đời cũ trong khi các biện pháp bảo hộ lao động không tốt.

“Hầu như ngày nào cũng có những ca cấp cứu nối chi; không nối ngón tay thì nối bàn tay, cánh tay. Những tai nạn này thường xảy ra do các thiết bị như máy cưa, máy cắt, máy ép keo trong sản xuất nhựa”- Bác sĩ Tường nói.

Ghi nhận tại Khoa Vi phẫu, tai nạn lao động thường xảy ra với những người mới vào nghề, khi thao tác máy chưa quen. Do đó, tuổi đời của bệnh nhân thường rất trẻ.

Chỉ 11% cơ sở có cán bộ bảo hộ lao động

BS. Đỗ Khánh Dương- Phó GĐ Trung tâm Sức khoẻ lao động môi trường TPHCM cho biết, các cuộc kiểm tra cho thấy, trong tổng số hơn 20.000 cơ sở ngoài quốc doanh, cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều đơn vị sản xuất mà người sử dụng lao động chưa quan tâm hoặc không nghiên cứu gì các quy định của Nhà nước về bảo hộ lao động (BHLĐ).

Chỉ có hơn 11% cơ sở có cán bộ làm công tác BHLĐ. Trong các đơn vị được kiểm tra này, nhiều đơn vị còn bố trí cán bộ làm công tác BHLĐ không có trình độ chuyên môn, kỹ thuật dù chỉ là được tập huấn khoá ngắn hạn. Các doanh nghiệp chỉ đi sâu vào thực hiện được việc quản lý các thiết bị (thuộc diện đăng kiểm) có nguy cơ gây ra sự cố nguy hiểm.

Về thanh tra vệ sinh lao động, bác sĩ Dương cho hay tại TPHCM không có một thanh tra viên chuyên nghiệp về lĩnh vực này. Thường có cán bộ y tế trong đoàn kiểm tra liên ngành nhưng cán bộ y tế lại không có nghiệp vụ chuyên môn về vệ sinh an toàn lao động nên cũng đành chịu!.

Theo thống kê của Trung tâm Sức khoẻ Lao động Môi trường TPHCM, chỉ tính riêng năm 2006, thành phố đã có 98 vụ tai nạn lớn, quy mô trên 10 người làm 100 người chết, 3 người bị thương, tăng 33 vụ tai nạn chết người so với năm 2005 (tỷ lệ 51%). Ngoài ra, còn có hàng trăm vụ TNLĐ làm gãy tay, gãy chân, đứt lìa các chi không thể thống kê hết. 

Việt Nam: 25% số ca tử vong là do tai nạn thương tích

Đó là thông tin đưa ra tại hội nghị tổng kết chương trình giám sát tai nạn thương tích tại bệnh viện do Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tổ chức.

Theo đó, khi so sánh tỷ lệ tử vong do tai nạn, ngộ độc, chấn thương với tỷ lệ tử vong do các bệnh truyền nhiễm và không truyền nhiễm ở các bệnh viện cho thấy tỷ lệ tử vong do tai  nạn thương tích tăng rõ rệt.

Tỷ lệ này năm 2001 là 18,1%, nhưng hiện đã tăng lên trên 25%. Kết quả giám định thương tích tại 7 bệnh viện (BV) ở Việt Nam cho thấy, trong tổng số 23.159 trường hợp tai nạn thương tích được chuyển đến BV thì nguyên nhân trực tiếp là do tai nạn giao thông, tiếp đến là ngã, do vật sắc nhọn, do máy móc và do bỏng…

Nhóm tuổi từ 20-29 tuổi chiếm tỷ lệ cao nhất, tính gộp các nhóm tuổi từ 20-49 tuổi, là nhóm tuổi lao động tỷ lệ tai nạn thương tích đến bệnh viện chiếm tới 58,05%.

Để hạn chế tình trạng này, kế hoạch giám sát tai nạn thương tích BV trong giai đoạn tới sẽ thiết lập hệ thống giám sát thương tích trên toàn quốc; xây dựng hệ thống giám sát thương tích có trọng điểm. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng