Chưa phát hiện bệnh lở mồm long móng lây sang người

TP - Ngày 9/5, ông Nguyễn Văn Bình, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khẳng định: Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh lở mồm long móng do tiếp xúc hoặc ăn thịt gia súc bệnh.

Chưa phát hiện bệnh lở mồm long móng lây sang người

Nhưng một số tài liệu trên thế giới cũng chỉ ra rằng bệnh lở mòm long móng có khả năng lây từ súc vật sang người ở mức độ thấp và nhẹ.

Vì vậy, các cơ quan chức năng cần tăng cường các hoạt động kiểm soát ở những vùng đang xảy ra dịch, không để người dân vận chuyển, buôn bán gia súc, sản phẩm gia súc lở mồm long móng từ vùng này sang vùng khác.

Nếu tiếp xúc với gia súc bị bệnh, bắt buộc phải có phương tiện bảo hộ cá nhân. 

Từ đầu năm đến nay, cả nước đã có 28 tỉnh, thành phố xuất hiện dịch lở mồm long móng, với hơn 8.400 con trâu, 5.100 con lợn mắc bệnh. Đến đầu tháng 5/2006 vẫn còn 17 tỉnh, thành phố có dịch.

Chiều 9/5, Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát cho biết, Bộ này vừa yêu cầu Cục Thú y ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể cho các địa phương về chủ trương, biện pháp phòng chống dịch bệnh lở mồm long móng; đồng thời làm việc với Bộ Tài chính tạm ứng kinh phí cho các địa phương vùng cận dịch tổ chức tiêm phòng dịch theo hướng bao vây dịch ngay khi xuất hiện, không để lây lan rộng… 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng