Chuẩn bị ca ghép tạng đầu tiên tại đồng bằng Cửu Long

TP - Đầu tuần tới, một đoàn chuyên gia y tế trong lĩnh vực ghép tạng sẽ vào tỉnh Kiên Giang để thẩm định tình trạng sẵn sàng cho ca ghép tạng đầu tiên ở khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long.

Đoàn chuyên gia do GS Phạm Gia Khánh, Giám đốc Học viện Quân y, dẫn đầu. Ngoài ra, còn có PGS.TS Đỗ Tất Cường (Phó Giám đốc Bệnh viện 103)- chuyên gia hồi sức cấp cứu, TS Phạm Văn Bùi (BV Nhân dân 115 TP Hồ Chí Minh), và Trần Ngọc Sinh, chuyên gia ghép thận (BV Chợ Rẫy) v.v...

Nếu thẩm định BV đủ điều kiện và nếu không có gì trục trặc, dự kiến, cuộc ghép sẽ được thực hiện vào ngày 2/4 năm nay và ca ghép tạng đầu tiên sẽ là ghép thận. Bệnh nhân là nam trưởng thành thuộc tỉnh Kiên Giang, Giám đốc BV Đa khoa Kiên Giang, TS Phạm Văn Đởm, cho biết.

Hỗ trợ thiết bị và chuyên gia cho ca ghép lịch sử ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long là một số đơn vị y tế của Vương quốc Bỉ. Trong đoàn chuyên gia có BS Hoàng Anh Dũng, nhà khoa học người Bỉ gốc Việt dành rất nhiều tâm huyết cho lĩnh vực ghép tạng của ngành y tế phía nam.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá