Chuyên đề tìm hiểu về bệnh suy thận mạn - Kỳ 6

TPO - Suy thận mạn tiến triển âm thầm, triệu chứng có thể chỉ xuất hiện khi cấu trúc bên trong của thận đã bị phá hủy đáng kể, thậm chí những triệu chứng bệnh có thể chỉ xuất hiện khi chức năng thận còn lại 1/10 so với mức bình thường.

Chuyên đề tìm hiểu về bệnh suy thận mạn - Kỳ 6

Chính vì vậy, việc phòng ngừa và phát hiện sớm căn bệnh này có ý nghĩa rất lớn trong việc ngăn chặn sự tiến triển của bệnh sang giai đoạn nặng hơn.

Hỏi: Bà tôi năm nay 87 tuổi, bị tiểu đường và biến chứng sang suy thận mạn. Hiện tại, bác sĩ chỉ định là chạy thận nhưng tôi không biết là sức khoẻ bà tôi có chịu nổi không? Ngoài chạy thận, bà tôi có thể kết hợp thêm phương pháp điều trị nào khác? Xin bác sĩ tư vấn giúp (Thu Trang – Hà Nội)

Trả lời: Chào bạn, chức năng của thận là giúp cơ thể chúng ta đào thải các chất độc hại ra bên ngoài. Ở trường hợp của bà bạn, bác sĩ chỉ định phải chạy thận tức là chức năng thận đã bị suy giảm nghiêm trọng. Nếu không chạy thận thì các chất độc hại trong cơ thể không được đào thải, sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của bà bạn. Vì vậy, việc chạy thận là bắt buộc nhằm bù đắp cho chức năng thận đã bị suy, đồng nghĩa với việc duy trì sự sống của người bệnh, nên bạn và gia đình có thể yên tâm hơn khi để bà bạn chạy thận.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. Ảnh: Internet
Hiện nay, song song với việc chạy thận, trên thị trường đã xuất hiện một số sản phẩm nguồn gốc thảo dược, an toàn cho bệnh tình của bà bạn – trong đó có Ích Thận Vương. Theo thông tin tôi được biết, sản phẩm này vừa giúp bảo vệ, tăng cường chức năng thận, làm chậm tiến trình suy thận, ngăn chặn bệnh chuyển sang giai đoạn nặng hơn; vừa giúp kiểm soát triệu chứng của suy thận như sưng phù, mệt mỏi, tiểu ra máu, tăng creatinin huyết, protein niệu. Đặc biệt, Ích Thận Vương có thành phần thảo dược nên rất an toàn khi sử dụng trong thời gian dài.

Hỏi: Con tôi năm nay 10 tuổi, gần đây tôi thấy cháu có những biểu hiện như mệt mỏi, xanh xao, buồn nôn, đặc biệt là đi tiểu ra máu. Tôi tìm hiểu thông tin trên internet thì được biết đây là dấu hiệu của suy thận mạn. Xin hỏi bác sĩ, làm sao để phát hiện bệnh suy thận sớm? Có phương pháp nào phòng ngừa căn bệnh này không?

Trả lời: Chào chị, con trai chị bị mệt mỏi, xanh xao, buồn nôn, tiểu ra máu, có nhiều bệnh gây ra những triệu chứng này và đó cũng có thể là dấu hiệu của suy thận mạn tính. Nhưng để chẩn đoán chính xác có bị suy thận không, chị nên đưa cháu đến các cơ sở chuyên khoa làm xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm máu và được bác sĩ tư vấn thêm về cách điều trị.

Suy thận mạn tiến triển âm thầm, triệu chứng có thể chỉ xuất hiện khi cấu trúc bên trong của thận đã bị phá hủy đáng kể, thậm chí những triệu chứng bệnh có thể chỉ xuất hiện khi chức năng thận còn lại 1/10 so với mức bình thường. Chính vì vậy, việc phòng ngừa và phát hiện sớm căn bệnh này có ý nghĩa rất lớn trong việc ngăn chặn sự tiến triển của bệnh sang giai đoạn nặng hơn.

Để phòng ngừa và phát hiện sớm suy thận mạn tính, chị nên đưa cháu đi khám sức khỏe thường xuyên 4 tháng/lần tại các cơ sở y tế chuyên khoa, đồng thời cần giúp cháu thực hiện các chế độ ăn uống hợp lý theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Qua đây, cũng xin chia sẻ với chị một thông tin hữu ích đó là trên thị trường đã xuất hiện sản phẩm Ích Thận Vương giúp hỗ trợ điều trị và phòng ngừa suy thận mạn. Sản phẩm này vừa giúp bảo vệ, tăng cường chức năng thận, làm chậm tiến trình suy thận, ngăn chặn bệnh chuyển sang giai đoạn nặng hơn; vừa giúp kiểm soát triệu chứng của suy thận như sưng phù, mệt mỏi, tiểu ra máu, tăng creatinin huyết, protein niệu. Đặc biệt, Ích Thận Vương có thành phần thảo dược nên rất an toàn khi sử dụng trong thời gian dài.

BS Hồ Sỹ Thống
Nguyên Phó chủ nhiệm khoa Nội Thận Khớp bệnh viện 108 Hà Nội

 

Mọi thông tin cần tư vấn về sức khỏe xin gửi tới địa chỉ email: homthutuvansuckhoe@gmail.com
ĐT: 04 38461530 – 08 62647169

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng