Coi chừng gỏi cá!

TPCN - Cuối tháng 4 vừa qua, Bệnh viện Saint Paul Hà Nội cấp cứu một bệnh nhân tên và buộc phải cắt bỏ túi mật hoại tử. Gia đình bệnh nhân cho biết, trước đó, thỉnh thoảng ông H có ăn gỏi cá.

Món gỏi cá trông ngon mắt thế này, nhưng rất dễ sinh bệnh sán lá gan cho thực khách
Bệnh nhân đó là ông Nguyễn Văn H, 82 tuổi ở Sóc Sơn, Hà Nội. Theo lời kể của gia đình, trước đó một tuần bệnh nhân bị sốt cao, vùng gan tức, nặng, ăn uống kém, kèm theo vàng da, vàng mắt, nước tiểu sẫm màu.

Sau khi thăm khám, làm siêu âm và xét nghiệm máu, các bác sĩ phát hiện đường mật, túi mật giãn to và bị viêm hoại tử. Họ buộc phải phẫu thuật, cắt bỏ túi mật hoại tử, bơm rửa đường mật lấy ra rất nhiều sán lá gan nhỏ.

Sán lá gan nhỏ gây tổn thương nhu mô gan rất nặng như viêm gan cấp, viêm gan mãn, xơ gan, ung thư gan. Gia đình bệnh nhân cho biết, trước đó, thỉnh thoảng ông H có ăn gỏi cá.

Sán lá gan nhỏ thường khu trú ở trong lòng đường mật của người và một số động vật như chó, mèo. Theo dịch mật, sán lá xuống ống tiêu hóa rồi theo phân ra ngoài.

Gặp môi trường nước, trứng sán nở thành ấu trùng có lông rồi vào ốc, sau 20-30 ngày, ấu trùng có lông phát triển thành ấu trùng có đuôi. Ấu trùng có đuôi xâm nhập vào cá tạo thành nang ấu trùng và chủ yếu cư trú ở trong cơ cá.

Người ăn phải thịt cá chưa chín có chứa nang ấu trùng, vào ống tiêu hóa sẽ thoát nang để trở thành ấu trùng.

Sau khoảng 15 giờ, ấu trùng xuyên qua thành ruột non để vào gan, rồi từ gan vào trong lòng đường mật, hoặc ấu trùng trực tiếp từ ống tiêu hóa lên đường mật.

Tại đường mật, ấu trùng phát triển thành sán trưởng thành, sau khoảng 26 ngày có thể tiếp tục đẻ trứng.

Như vậy, nếu ăn gỏi cá khi có biểu hiện rối loạn tiêu hóa như ăn uống kém, khó tiêu, đi ngoài phân lỏng hoặc táo bón, kèm theo đau tức nặng vùng gan, nổi ban ngoài da, v.v...cần phải nghĩ đó có thể là dấu hiệu khởi phát của bệnh sán lá gan.Lúc ấy, hãy đến bệnh viện để làm xét nghiệm ngay.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng