Đấu tranh chống việc cổ động phi đạo đức cho thuốc chữa bệnh

TP - Đó là chủ đề của ngày Quốc tế Quyền người tiêu dùng (15/3), vừa được hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam công bố hôm qua, 12/3.

Theo đó, các hành vi được coi là phi đạo đức trong lĩnh vực tân dược bao gồm:

Quảng cáo thiếu đầy đủ và trung thực cho thuốc (che dấu các phản ứng phụ, các hiệu ứng không mong muốn, giới thiệu một cách quá đáng về tác dụng của thuốc…); tiếp thị thuốc đến cán bộ y tế và người tiêu dùng; tặng sản phẩm mẫu; biếu xén, hối lộ thầy thuốc để kê đơn dùng thuốc của mình; tài trợ cho các chương trình giáo dục về sức khỏe nhằm quảng cáo cho thuốc hơn là về giáo dục sức khỏe; tài trợ cho nhóm bệnh nhân để tuyên truyền cho thuốc của mình…

Để kiểm soát vấn đề này, từ tháng Ba – tháng Tư, Cục Quản lý thị trường phối hợp với Ban chỉ đạo 127 của Chính phủ sẽ đi kiểm tra tình hình thuốc giả, thuốc lậu tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Trên cơ sở kết quả thu thập được, đoàn sẽ báo cáo Chính phủ và đề xuất biện pháp giải quyết.

Cũng tại hội thảo, đại diện Cục Quản lý Chất lượng hàng hóa (Bộ KHCN) công bố Nghị định 89/2006/NĐ-CP về nhãn hàng hoá. Nghị định này có hiệu lực từ hôm nay, 13/3.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá