Đến hẹn lại... đau

TP - Với nhiều người “nguyệt san” chỉ là “nguyệt san”, chỉ phiền phức hơn tí tẹo, phải chú ý hơn tí tẹo chứ có làm sao. Nhưng với nhiều người thì đấy là cả vấn đề lớn khi cứ “đến hẹn lại đau”.

Ảnh minh họa

Thử tưởng tượng là cứ đến tháng bạn lại bị những cơn đau hành hạ. Đau bụng. Đau lưng. Đau khắp cơ thể. Với đa số chị em “nguyệt san” chỉ là những cơn đau âm ỉ, thoáng qua, tương đối nhẹ nhàng.

Sẽ không nói làm gì, nhưng cứ hàng tháng, hàng tháng… không phải là dấu hiệu của bộ máy nội tiết hoạt động tốt mà là một điệp khúc kinh hoàng.

Từ tối đến sáng, suốt mấy ngày liền, về nhà là nằm bẹp trên giường, lôi một chai nước nóng vào chườm, mồm ngậm thêm lát gừng cho ấm. Cũng thấy đỡ đau. Nhưng sáng ra, nghĩ đến cả ngày ở cơ quan với những cơn quặn thắt, thấy hãi. Không lẽ cứ “bị” là lại xin nghỉ làm?

- Này, sao mới sáng ra mà mặt mũi đã nhăn nhó thế?

- Hay: có sao không mà mặt mũi tái nhợt như thế kia?

 …

Bạn thẽ thọt: Em đang bị “đèn đỏ”.

- Đùa chị à? Chị sống hơn nửa đời người rồi mà có bao giờ bị như thế đâu?

Chị ấy thật may mắn, nhưng sẽ không thể hiểu nổi nếu không bị những cơn đau dai dẳng như thế. Biết giải thích với chị thế nào bây giờ. Đành kệ!

Có thể làm được gì trong khi lưng đau muốn gãy, cổ thì mỏi, bụng ục ục từng cơn như chuẩn bị có cái gì trào ra cuốn trôi cả “mấy cái đồ phòng vệ” mỏng manh.

Chị bạn thương tình ra ngoài mua cho vỉ thuốc giảm đau. Uống chỉ đỡ được một lúc. Cơn đau lại như cũ. Lại uống thêm một viên nữa, cầm cự được đến hết giờ làm.

Cũng may là “nó” chỉ bị mấy ngày. Thôi cứ mua sẵn mấy vỉ phòng thân cho chắc ăn.

Lại nghe có người nói dùng thuốc tránh thai có thể sẽ làm giảm các triệu chứng đau. Vợ chồng đang “kế hoạch” nên mua ngay. Lợi cả đôi đường. Các triệu chứng đau giảm hẳn, các cơn đau không còn khủng khiếp như truớc nữa.

Kinh nguyệt còn đều hơn, số băng vệ sinh phải thay cũng ít hơn. Đỡ đau bụng lại đỡ cả đau lưng. Quá tốt! Nhưng không hiểu sao “sạch” rồi mà bụng vẫn còn âm ẩm đau thêm vài hôm nữa.

Được cái những cơn đau kia giảm đi nhiều là tốt lắm rồi. Làm thêm mấy viên giảm đau nữa là ổn hẳn.

Được một thời gian, công việc ổn định. Hai vợ chồng lên kế hoạch sinh em bé. Phải nghỉ thuốc và tiếp tục chịu đựng những cơn đau. Tất cả vì tương lai con em.

Nhưng dạo này dùng nhiều thuốc giảm đau quá sinh ra nhờn thuốc hay sao, cứ phải uống tăng liều lên. Ăn cũng không thấy ngon miệng nữa mà để đói thì lại ợ hơi, ợ chua. Thỉnh thoảng còn nóng rát cả vùng bụng trên. Khó chịu quá! Không biết khi nghén còn bị cái gì nữa đây?

Rồi lại thấy người mệt mỏi, chán ăn. Chắc tại “có” rồi đấy mà, hơi sớm hơn kế hoạch. Nhưng cũng tốt, cứ để cuối tuần đi siêu âm cho chắc.

Nhưng sao lạ thế nhỉ, tại sao bụng trên của mình vẫn đau? Uống thuốc giảm đau vào hình như không đỡ mà còn bị đau tăng lên. Không đợi được đến cuối tuần mà phải đi khám ngay.

Kết quả: bạn không có thai mà bị viêm loét dạ dày.

- Tại sao à? Cô có biết mình đang dùng thuốc gì không?

- Dạ không ạ. Tôi ra ngoài hiệu thuốc mua về, uống thấy đỡ thì cứ tiếp tục uống thôi.

- Tại vì loại thuốc giảm đau cô đang dùng. Để giảm đau tức thì thì được, nhưng dùng kéo dài thì lại không tốt cho dạ dày.

- Sao mà nhăn nhó thế? Cô lại bị đau “có tháng” đấy à? Cô cũng còn may mắn chán đấy, vài người bị đau như cô cũng tự ý đi mua thuốc giảm đau về uống, không biết để ruột thừa viêm vỡ bung ra trong bụng rồi đấy.

- Vậy tôi phải làm sao bây giờ?

- Cô sẽ được uống thuốc để điều trị viêm loét dạ dày. Còn để giảm đau thì có thể chuyển loại thuốc khác. Tốt nhất nên đi gặp bác sĩ sản phụ khoa để tư vấn, điều trị. Những cơn đau kéo dài sau khi sạch kinh của cô có thể là do lạc nội mạc tử cung. Để lâu có thể ảnh hưởng đến khả năng có thai sau này.

Và nhớ không được tự động đi mua thuốc giảm đau về dùng mà không có chỉ định của bác sĩ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng