Điếc do dùng sai thuốc chữa mũi?

TPCN - "Tôi có tiền sử bệnh về mũi và lâu nay thường tự ý mua thuốc dùng. Gần đây, tôi thấy mình bị giảm thính lực. Đi khám, bác sỹ bảo tai tôi bị điếc và nhận định có thể là do hậu quả của việc dùng thuốc bừa bãi. Điều đó có đúng không, thưa bác sỹ?"

Luôn phải đọc hướng dẫn sử dụng thuốc trước khi nhỏ mũi cho trẻ. Ảnh: Sức khỏe và đời sống
Trường hợp của anh phải có hồ sơ bệnh án mới có thể kết luận, nhưng hiện tượng như anh nói là có thật.

Thời gian gần đây, Bệnh viện Tai Mũi Họng Hà Nội tiếp nhận khá nhiều bệnh nhân do dùng thuốc sai chỉ định dẫn đến điếc tai. Có bệnh nhân do dùng một số loại thuốc chữa sốt rét dẫn đến bị điếc.

Nhưng phổ biến nhất vẫn là bệnh nhân có tiền sử bệnh tai mũi họng, sử dụng thuốc không đúng chỉ định.

Việc hiểu không đúng công dụng của thuốc chính là nguyên nhân đầu tiên dẫn đến “ngộ độc” thuốc. Cùng là thuốc chữa viêm tai, nhưng thuốc chữa viêm tai nói chung, hay viêm tai giữa cấp mà màng nhĩ không bị thủng khác với thuốc chữa viêm tai khi màng nhĩ đã thủng.

Nếu dùng thuốc chữa viêm tai màng nhĩ đã thủng cho bệnh nhân viêm tai màng nhĩ chưa bị thủng, bệnh nhân sẽ bị điếc đột ngột.

Nguy hiểm là có nhiều loại thuốc trị bệnh về tai có tên gọi na ná nhau, nhưng phạm vi sử dụng khác nhau và chúng hay bị “đánh đồng” trên thị trường.

Điển hình là loại thuốc Collydexa do Việt Nam sản xuất có thể dùng cho bệnh nhân viêm tai bị thủng màng nhĩ. Còn Polydexa do Pháp sản xuất lại không được phép dùng trong trường hợp đã thủng màng nhĩ.

Song do tâm lý sính ngoại của người dùng và người bán thích bán được thuốc đắt tiền, hiện tượng “mua nhầm” thuốc là khó tránh khỏi. 

Trường hợp người lớn như anh, trước khi bị điếc sẽ có biểu hiện ù tai. Nếu phát hiện và dừng uống thuốc ngay, có thể phục hồi được sức nghe. Còn nếu thấy bị ù tai mà vẫn dùng thuốc, nguy cơ điếc vĩnh viễn rất cao.

Với trẻ em, do nhận thức lứa tuổi và dấu hiệu ban đầu không rõ ràng, hầu hết dấu hiệu ban đầu bị bỏ qua. Bởi thế, tỉ lệ điếc vĩnh viễn do dùng thuốc sai chỉ định ở trẻ em rất cao. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng