Đình chỉ vì mất VSATTP : 90% cửa hàng làm ngơ !

TP - Như Tiền phong đã đưa tin, Bộ Y tế đã đình chỉ hoạt động của 30 cửa hàng thức ăn đường phố vi phạm quy định VSATTP ở Hà Nội. Tuy nhiên trong buổi phúc tra lại vào sáng qua (3/5), 90% các hàng quán bị tạm đình chỉ vẫn tái phạm các lỗi về VSATTP.

>> Dịch tiêu chảy cấp bùng phát, vì sao ?

Một quán hàng ăn trên vỉa hè Hà Nội. Ảnh : Phạm Yên
Trước đó, ngày 21/4, đoàn kiểm tra của Bộ Y tế đã đình chỉ hoạt động của 23 quán bán thịt chó tại thôn La Dương, xã Dương Nội (Hà Tây), do kinh doanh thịt chó sống không nguồn gốc, không đảm bảo VSATTP.

Tuy nhiên, khi Đoàn thanh tra tiến hành phúc tra lại một loạt cửa hàng thịt chó đã từng bị đóng cửa phát hiện thấy số chó nhốt trong chuồng tăng gấp 10 lần so với lần kiểm tra trước đó. Hiện toàn xã cung cấp cho thị trường Hà Nội là chính với khối lượng khoảng 100-150 con chó/ngày.

Theo ông Đinh Thế Phôi – Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hà Tây cách đây mấy ngày, đoàn kiểm tra do Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tây đã xuống kiểm tra khu vực này và tận mắt chứng kiến người dân vẫn ngang nhiên bán thịt chó không kiểm dịch. Đoàn kiểm tra đã quyết định đóng cửa những cửa hàng này.

Tuy nhiên trên thực tế khi đoàn kiểm tra ra về, những người bán hàng lại tiếp tục công việc kinh doanh. Ông Trần Đáng - Cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm cho biết sẽ kiến nghị đối với các địa phương, đặc biệt là tỉnh Hà Tây phải có những biện pháp mạnh hơn nữa nhằm kiểm soát được nguồn cung cấp thực phẩm này.

Ông Trần Đáng khẳng định nếu Hà Tây không giải quyết dứt điểm tình trạng trên, Bộ Y tế sẽ báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ để Chính phủ chỉ đạo xuống lãnh đạo tỉnh Hà Tây.

Tại “phố” thịt chó ở phường Nhật Tân, nhiều  cửa hàng thịt chó đã bị tạm ngừng kinh doanh nhưng vẫn mở cửa đón khách. Ông Nguyễn Văn Thành - cán bộ tư pháp phường Nhật Tân cho biết, cửa hàng “Anh Tú xịn” vẫn lén lút kinh doanh vào giờ cao điểm. Khi thấy đoàn thanh tra, nhân viên cửa hàng “Anh Tú xịn” đã đóng chặt cửa, không chịu hợp tác.

Ông Nguyễn Việt Cường - Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội yêu cầu, nếu các cơ sở vi phạm như vậy thì phải áp dụng phạt hành chính theo Nghị định 45 của Chính phủ. Nếu tái phạm nhiều lần, chính quyền địa phương có thể thu hồi lại giấy phép kinh doanh.  

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Cùng chủ đề

Mới - Nóng