"Đường dây" tự tử giữa vợ chồng

(TPO) Vợ hay chồng của người tự tử có nhiều nguy cơ cũng đi theo con đường đó. Tuy vậy, với chồng có vợ tự tử, khả năng này tăng 46 lần so với người thường thì với các quả phụ, nguy cơ này chỉ là 3 lần.

Hội bác ái ở Anh cho biết, đàn ông có ít khi tìm kiếm sự trợ giúp về vấn đề tình cảm làm cho nguy cơ tự tử của họ trở nên trầm trọng hơn.

Những kết quả của cuộc nghiên cứu Đan Mạch được đăng trên tạp chí dịch tễ học và sức khoẻ trẻ em.

Một nhóm nghiên cứu thuộc đại học Aarhus cũng nghiên cứu hồ sơ bệnh án quốc gia của 475.000 người , gồm 9000 người tự tử trong độ tuổi 25 - 60, bạn đời và con cái của những người này. Các nhà nghiên cứu cũng tìm hiểu những thông tin liên quan đến nguyên nhân vụ tự tử, yếu tố tâm thần học, tình trạng hôn nhân, kích thước gia đình và những nhân tố kinh tế xã hội khác.

Họ nhận thấy, những phụ nữ có chồng lần đầu tiên vào bệnh viện tâm thần có nguy cơ tự tự tử nhiều gấp 7 lần người thông thường khác trong 2 năm sau khi vắng chồng. Với các ông chồng, nguy cơ này là 2 lần.

Trên tờ báo dịch tễ học và sức khoẻ trẻ em, nhóm các nhà nghiên cứu dẫn đầu là bác sỹ Esben Agerbo cho biết: "Đàn ông ít có xu hướng tìm kiếm sự giúp, hay lựa chọn các biện pháp chết người, bạo lực một cách bốc đồng hơn, thiên về lạm dụng thuốc kích thích, và thường xuyên mang những bệnh tinh thần mà không được phát hiện hay điều trị kịp thời".

Khi các nhà nghiên cứu xem xét ảnh hưởng của tình trạng ly dị hay ly thân, họ thấy những nhân tố này đều làm tăng gấp đôi nguy cơ tự tử cho cả 2 người.

Mất con do tự tử hay những nguyên nhân khác cũng nhân đôi khả năng tự tử của các bậc phụ huynh. Tuy vậy, những người mẹ có ít nguy cơ tự tử hơn người cha.

Người phát ngôn hội bác ái cho hãng tin BBC biết: "Đàn ông thường thấy khó khăn trong việc tìm kiếm sự trợ giúp tâm lý hơn phụ nữ. Ngoài ra, nếu một người biết ai đó tự tử sẽ có khả năng đi theo con đường đó kh họ gặp phải những vấn đề về tâm lý.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng