Sự kiện: Dịch cúm A/H1N1

Gần 1 triệu thai phụ sẽ được tiêm phòng cúm A/H1N1

Ước tính trong cả nước sẽ có khoảng 800.000-900.000 phụ nữ mang thai trên 3 tháng được tiêm vắc xin ngừa cúm A(H1N1) từ nguồn vắc xin do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) viện trợ cho Việt Nam.

Hình minh họa
Thông tin trên do Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và môi trường, Tiến sĩ Nguyễn Huy Nga thông báo tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống đại dịch cúm ở người diễn ra chiều nay 2/12 tại Hà Nội. 

Cũng sẽ có khoảng 280.000 cán bộ y tế trực tiếp tiếp xúc với bệnh nhân, người nghi ngờ mắc cúm A(H1N1) trong toàn quốc được tiêm vắc xin từ nguồn WHO viện trợ. Phụ nữ mang thai trên 3 tháng và cán bộ y tế là 2 đối tượng nguy cơ cao cần được ưu tiên tiêm phòng vắc xin trong tình hình dịch cúm A(H1N1) lây lan như hiện nay.

Liên quan đến lô vắc xin cúm A(H1N1) của hãng GSK (Glaxo Smith Kline) gây tử vong cho 2 trẻ em ở Canada và gây biến chứng cho nhiều người khác ở nước này, Tiến sĩ Nguyễn Huy Nga cho biết: GSK cũng đã có công văn thông báo với Bộ Y tế về việc Canada đình chỉ lưu hành lô vắc xin nói trên. Tuy nhiên, đến thời điểm này Bộ Y tế chưa nhận được bất cứ thông tin nào từ WHO về lô vắc xin gây biến chứng nêu trên.

Bộ Y tế cũng chưa có thông tin về loại vắc xin mà WHO viện trợ cho Việt Nam. Theo quy trình, WHO sẽ cung cấp cho Việt Nam một số lô vắc xin để thử nghiệm tính an toàn trước khi cung cấp đủ 1,2 triệu liều. Bộ Y tế cũng sẽ tiếp tục phối hợp với WHO để nghiên cứu dịch tễ học, lâm sàng, sự biến đổi của vi rút nhằm kịp thời điều chỉnh hướng dẫn giám sát, chẩn đoán, điều trị phù hợp...

Theo báo cáo mới nhất từ Bộ Y tế: tính đến ngày 1/12/2009, Việt Nam đã ghi nhận 46 trường hợp tử vong do cúm A(H1N1). Như vậy là đã có 20 tỉnh, thành phố ở nước ta có bệnh nhân tử vong do cúm A(H1N1), nhiều nhất vẫn là ở khu vực miền Nam với 23 ca tử vong.

Thời tiết mùa đông thuận lợi cho vi rút phát triển, nguy cơ biến chủng có động lực cao, lây lan nhanh có thể xảy ra. Do đó, người dân nên chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh...

Về tình hình dịch cúm A(H5N1), Bộ Y tế cũng khuyến cáo người dân nên chủ động giám sát, phát hiện để điều trị kịp thời, đặc biệt là ở các địa phương đang có dịch cúm gia cầm bởi vi rút cúm A(H5N1) vẫn "âm ỉ" tồn tại trong môi trường cũng như trên gia cầm.

Hiện tại ở Điện Biên vẫn còn 2 ca nghi nhiễm cúm A(H5N1) đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, trong đó có một người Trung Quốc. Hiện mẫu bệnh phẩm của 2 bệnh nhân này đang được phân tích...

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Cùng chủ đề

Mới - Nóng