Học viện Quân y:

Ghép tim thực nghiệm thành công

TP - Ngày 1/5, Thiếu tướng PGS.TS Đặng Ngọc Hùng - Giám đốc Bệnh viện Quân y 103 (thuộc Học viện Quân y) cho biết: Kíp bác sĩ của Học viện Quân y vừa thực hiện thành công ca ghép tim đồng loại đầu tiên trên lợn.

Đây là quy trình kỹ thuật thuộc đề tài nghiên cứu khoa học về ghép tim thực nghiệm. Sau khi được ghép tim từ đồng loại, lợn nhận tim sống được khoảng 4 tiếng.

PGS.TS Đặng Ngọc Hùng cho biết muốn nuôi sống con lợn được ghép tim với thời gian lâu hơn, nhóm nghiên cứu có thể làm được nhưng sẽ tốn rất nhiều kinh phí nên các nhà khoa học quyết định chỉ để lợn được ghép tim tồn tại sau ghép một thời gian ngắn. Chi phí cho một ca ghép tim thực nghiệm trên lợn ước tính gần 40 triệu đồng.

Dự  kiến, cuối tháng 5, Học viện Quân y sẽ tiếp tục tiến hành ghép tim thực nghiệm trên lợn để chuẩn bị cho quá trình ghép tim trên người trong tương lai không xa, khi Luật Hiến, ghép mô tạng và các bộ phận cơ thể người được ban hành.

Học viện Quân y là cơ sở y tế đầu tiên ở Việt Nam tiến hành ghép tim thực nghiệm trên lợn thành công sau khi đã đi tiên phong trong việc thực hiện ghép thận, ghép gan tại Việt Nam. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng