Giấc ngủ tuổi teen

(TPO) Tuổi dậy thì, bọn trẻ có thể chơi games đến khuya nhưng lại không thể nhấc mình dậy nổi vào buổi sáng để đi học. Vấn đề không chỉ là chuyện lười biếng.

Nghiên cứu mới cho rằng sự thay đổi lượng hormone ở tuổi dậy thì có thể là nguyên nhân khiến bọn trẻ thích nằm nướng nhưng lại cực kỳ ghét đi ngủ sớm. Một nguyên nhân hiển nhiên khác nữa là việc ngủ rất quan trọng với tuổi teen bởi chính trong giấc ngủ, cơ thể tiết ra loại hormone cần thiết cho việc “nhổ giò”. 

Rắc rối về thời gian

Trong cả ngày, cơ thể và đầu óc không hoạt động trùng nhau. Cơ chế thời gian trong não điều khiển các chức năng của cơ thể  suốt 24 giờ. Về đêm, nhịp tim giảm, huyết áp hạ, bài tiết nước tiểu ngưng. Khi mặt trời lên cơ thể mới bắt đầu tỉnh giấc.

Một thay đổi quan trọng khác nữa về đêm là mức độ gia tăng hormone melatonin, loại hormone gây buồn ngủ. Ở hầu hết người lớn, loại hormone này được sản sinh khoảng từ 10h tối trong khi với bọn trẻ, thời điểm bắt đầu là 1 giờ sáng. 

Nguyên nhân sự chậm trễ này có thể là từ hoạt động của bọn trẻ. Khi thức đêm chúng thường chơi games hay xem TV, các hoạt động kích thích não. Việc tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng cũng làm cho melatonin tiết ra chậm hơn.

Yếu tố khác kìm giữ sản sinh melatonin chính là sự thay đổi hormone ở tuổi dậy thì.

Hãy cứ để bọn trẻ ngủ

Cho dù ngủ muộn là do yếu tố sinh lý hay tâm lý thì cũng rất nhiều bọn trẻ thiếu ngủ. Thiếu ngủ có thể dẫn đến trạng thái  ủ rũ, căng thẳng thần kinh và bốc đồng. 

Tại Mỹ, một số trường học đã lùi giờ lên lớp để bọn trẻ có thêm thời gian ngủ. Kết quả học tập của chúng nhờ thế tiến bộ rõ rệt.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng