Giữ vỏ lọ vaccine ít nhất 2 tuần sau khi tiêm

TP - Tin từ Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, Bộ Y tế vừa có văn bản yêu cầu giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh việc quản lý, sử dụng, phân phối vaccine, sinh phẩm y tế.

Trẻ đang được tiêm vắc-xin (VietnamNet).
Theo đó, các cơ sở được phép tiêm chủng phòng bệnh phải đảm bảo điều kiện: Có cơ sở vật chất để đảm bảo, lưu trữ vaccine, sinh phẩm y tế; có đủ dụng cụ, phương tiện, trang thiết bị kỹ thuật... phục vụ cho việc tiêm, thử test, cấp cứu; có sổ mua vaccine, theo dõi hạn dùng, tiêm phòng, kiểm soát chất lượng sản phẩm; nhân viên y tế thực hiện tiêm chủng phải được đào tạo về tiêm chủng.

Đặc biệt, nhằm tránh tối đa những sai sót trong quá trình tiêm chủng, Bộ Y tế yêu cầu phải tuân thủ tuyệt đối các thao tác đảm bảo an toàn như dùng bơm tiêm vô khuẩn cho mỗi mũi tiêm; vaccine đã pha hồi chỉnh chỉ sử dụng trong vòng 6 giờ; đảm bảo dây chuyền lạnh và vận chuyển, bảo quản vaccine đúng...

Ngoài ra, đối với những loại vaccine đã được Bộ Y tế cho phép lưu hành, còn hạn sử dụng, sau khi tiêm phải giữ lại vỏ 2 tuần để kiểm tra trong trường hợp cần thiết.    

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng