Hà Nội: Phòng chống dịch tiêu chảy cấp quay trở lại

Trong những ngày gần đây, cácngành chức năng của thành phố Hà Nội đã tăng cường kiểm tra vệ sinh thực phẩm, phòng chống dịch tiêu chảy cấp có nhiều nguy cơ quay trở lại.

Ngày 28/6, đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội đã tiến hành kiểm tra tại chợ Cầu Diễn và chợ Nhổn, huyện Từ Liêm và phát hiện tại một số quầy thịt chó chưa tuân thủ các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cụ thể là người bán hàng không đeo găng tay và tạp dề và nghi ngờ màu vàng ươm của thịt chó không phải do thui bằng rơm mà do bôi một lọai hóa chất nào đó. Đoàn kiểm tra đã tiêu hủy số rau sống không nguồn gốc của 1 quầy bán thịt chó chín và nhắc nhở người bán hàng đi găng tay và đeo tạp dề, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trước đó, ngày 27/6, UBND thành phố Hà Nội đã có công văn hỏa tốc số 4112/UBND-VX yêu cầu các sở, ban, ngành và các quận, huyện tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm ở mức độ cao nhất và các loại dịch bệnh mùa hè.

Duy trì hiệu quả các họat động tuyên truyền, vận động người dân thực hiện " 4 khuyến cáo cho cộng đồng" và " 6 không" trong vệ sinh an tòan thực phẩm phòng chống bệnh tiêu chảy cấp nguy hiểm, không ăn thức ăn tươi sống( tiết canh, gỏi hải sản, rau sống, nước đá), không uống nước chưa đun sôi.

Tổ chức giám sát phát hiện sớm ca bệnh tiêu chảy cấp, khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch, kiểm soát chặt chẽ nguồn lây; triển khai điều trị dự phòng bằng kháng sinh cho người tiếp xúc theo chỉ định; các cơ sở điều trị chuẩn bị đủ dịch truyền, cơ số thuốc trang thiết bị, giường bệnh để thu dung và điều trị kịp thời cho bệnh nhân.

Đồng thời đẩy mạnh thanh kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm thức ăn đường phố, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm các quy định vệ sinh thực phẩm.

Ông Giám đốc Sở Y tế Hà Nội khẳng định: thời gian gần đây, một số tỉnh phía bắc như Hải Phòng, Ninh Bình, Bắc Ninh đã xuất hiện bệnh nhân mắc tiêu chảy cấp nguy hiểm nhưng hiện tại màng lưới phòng chống dịch của thành phố Hà Nội chưa ghi nhận được một trường hợp bệnh nhân nào tiêu chảy cấp dương tính với phẩy khuẩn tả.

Theo Tuyết Mai
TTXVN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Cùng chủ đề

Mới - Nóng