Hà Nội: Thực phẩm chứa hàn the tái xuất

TP - Hôm qua, 25/3, hàng loạt cơ sở kinh doanh ăn uống ở Hà Nội đã bị cơ quan chức năng phát hiện bán bánh susê và bánh đúc có hàn the. Điều đáng nói đây là những địa chỉ gia truyền, hoặc có tiếng lâu năm ở ngay trung tâm Thủ đô.

Nhân viên đang làm bánh bằng tay không có găng tay tại cơ sở Nguyên Minh - 65/104 Hàng Than

Tại cửa hàng Ngọc Ninh số 53 Hàng Than, đoàn thanh tra liên ngành do Sở Y tế chủ trì bằng test thử nhanh đã phát hiện bánh susê có hàn the.

Mất nhiều thời gian tìm kiếm và gọi điện thoại, người phụ trách cửa hàng cũng không thể xuất trình được giấy tờ liên quan đến hoạt động kinh doanh.

Nơi sản xuất chỉ là một phòng nhỏ hẹp sát nhà vệ sinh, nồi đựng nguyên liệu bột, gạo nằm lẫn với các vật dụng gia đình lỉnh kỉnh khác và không hề được che đậy. Nhân viên cửa hàng không được trang bị trang phục riêng khi sản xuất.

Cơ sở Nguyên Long ở số 51 Hàng Than cách đó mấy bước chân cũng bị phát hiện có hàn the trong bánh susê.

Tại hiệu Nhật Ninh số 57B, nhân viên bán hàng nhất định không tiết lộ cơ sở cung cấp bánh susê khi biết bánh nhà mình bán có hàn the!

Đến khi ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó chủ tịch UBND phường Nguyễn Trung Trực xuất hiện, nhân viên cửa hàng này mới đưa đoàn sang cơ sở Nguyên Minh số 65/104 Hàng Than.

Tuy nhiên tại cơ sở này đoàn không thể tìm ra một chiếc bánh susê nào. Cũng giống hiệu Nhật Ninh, chủ cơ sở Nguyên Minh không hề xuất hiện. Ba nhân viên vừa làm bánh, vừa bán hàng. Cả ba người này đều không mặc trang phục lao động, không khẩu trang, không găng tay.

Kiểm tra sáu cửa hàng ở phố này thì có tới ba cửa hàng bán susê có hàn the. Đoàn đã tịch thu toàn bộ hơn 100 chiếc bánh susê vào giao cho phường tiêu huỷ.

Khi được hỏi tại sao một địa chỉ có tiếng như Hàng Than lại để xảy ra tình trạng buôn bán thực phẩm có hoá chất độc hại, ông Nghĩa cho biết, phường thường xuyên đi kiểm tra nhưng các nhà ở đây vẫn “bán giấu bán giếm”.

Trong khi đó, theo ghi nhận của chúng tôi, sản phẩm bánh susê được bày bán công khai tại phố Hàng Than.

Đó là chưa nói, phường Nguyễn Trung Trực là một trong 283 xã phường đầu tiên được Sở Y tế Hà Nội cấp test thử nhanh formol và hàn the để chủ động trong việc thanh kiểm tra thực phẩm.

Sau Hàng Than, khu ẩm thực Thuỳ Linh số 18 Thái Hà (Hà Nội) là địa chỉ dừng chân tiếp theo của đoàn thanh tra. Khi kiểm tra đến bánh đúc thì mẩu giấy thử màu vàng của thanh tra viên Hùng ở Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội đã ngả sang màu đỏ, chứng tỏ có hàn the. Phụ trách quầy hàng này cho biết bánh đúc do cơ sở số 8B Lê Ngọc Hân cung cấp.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, đây là cơ sở bán bánh đúc gia truyền, từng được nhắc đến trên các phương tiện truyền thông đại chúng như một địa chỉ ẩm thực đặc sắc của Hà Nội. Đoàn thanh tra đã tịch thu 3 mâm bánh đúc và một nồi bánh 10kg để tiêu huỷ.

Không chỉ có hàn the

Đáng lo ngại là không chỉ tìm thấy hàn the, buổi kiểm tra đột xuất vào sáng chủ nhật tấp nập thực khách còn cho thấy hàng hoá nhãn mác không rõ ràng hoặc không nguồn gốc vẫn được bày bán công khai.

Tại phố Hàng Than, chủ các cửa hàng cho biết bánh phu thê chỉ để được 4 - 5 ngày kể từ khi sản xuất. Trên các hộp bánh phu thê chất cao ngất ngưởng ở các cửa hàng, người mua chỉ tìm thấy hạn sử dụng được in sẵn đề 5 ngày mà không thể tìm thấy ngày sản xuất.

Sản phẩm mứt sen trần Bắc Nam địa chỉ 20 Hàng Điếu cũng đề hạn sử dụng 45 ngày mà không có ngày sản xuất. Sản phẩm bánh cốm cũng trong tình trạng tương tự.

Bánh chả thậm chí không hề có nhãn mác, v.v… Trong khi đó, các sản phẩm chim quay, bò khô ở nhà hàng Thuỳ Linh không hề có nguồn gốc xuất xứ.

Ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nói: “Một địa chỉ danh tiếng như Hàng Than, nơi thu hút rất nhiều khách trong nước và nước ngoài; một cơ sở ăn uống tầm cỡ như Thuỳ Linh - nơi thu hút hàng trăm thực khách mỗi ngày - mà để xảy ra tình trạng lộn xộn và mất an toàn vệ sinh thực phẩm như vậy là do ý thức người bán hàng, người sản xuất, đặc biệt là cơ quan quản lý cấp phường chưa cao”.

Đoàn thanh tra cũng có văn bản yêu cầu chủ các cơ sở vi phạm phải tới làm việc với thanh tra Sở Y tế Hà Nội vào chiều hôm nay, 26/3. Các phường có cơ sở vi phạm phải tiêu huỷ sản phẩm có hàn the, đồng thời truy tìm nguồn gốc nơi cung cấp. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng