Hải Phòng: “Điếc” không sợ... H5N1

12 người nghi nhiễm cúm type A/H5N1 trong đó 5 bệnh nhân đã bỏ bệnh viện về. Toàn bộ gia cầm 6.861 con tại thôn Phương Lung, xã Hương Đạo, Kiến Thụy, Hải Phòng (HP) được tiêu huỷ.

Anh Sơn và con gái 4 tháng tuổi đang điều trị
Trưa qua (3/4), PV Tiền Phong có mặt tại khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa Việt Tiệp, Hải Phòng, nơi 12 bệnh nhân nghi nhiễm cúm type A/ H5N1 đang điều trị. Tại phòng bệnh, rất cẩn trọng, cô hộ lý khoa Truyền nhiễm mặc cho tôi bộ quần áo chuyên dụng để tiếp xúc với bệnh nhân.

Tại phòng bệnh điều trị 7 người, anh Vũ Văn Sơn (35 tuổi, trú tại thôn Phương Lung, xã Hưng Đạo, Kiến Thụy, HP) đang bế con gái út mới 4 tháng tuổi là cháu Vũ Thuỳ Dương và chị Vũ Thị Hoãn (41 tuổi, hàng xóm nhà anh Sơn). Thấy thiếu 4 bệnh nhân, tôi hỏi. Anh Sơn cho biết, vợ anh là chị Nguyễn Thị Liên (35 tuổi) đang dẫn mấy đứa nhỏ ra ngoài đường ăn cơm và mua cơm về...

Gia đình anh Vũ Văn Sơn có 5 người gồm vợ và 3 con gái (Vũ Thị Ngọc 10 tuổi, Vũ Thị Trang 3 tuổi và Vũ Thuỳ Dương 4 tháng tuổi) là những người đầu tiên ở Hải Phòng bị nghi nhiễm cúm type A/ H5N1. Gia đình anh Sơn nuôi đàn gà 325 con.

Sau khi thấy ho, sốt và đến ngày 21/3, gia đình anh Sơn có người ho ra cả máu nên sáng 22/3, anh Sơn cùng 2 con gái phải nhập viện điều trị. Chiều cùng ngày vợ và con gái út anh Sơn được xe cấp cứu đưa cả vào BV Việt Tiệp điều trị.

Ngày 25/3, chị Vũ Thị Hoãn là hàng xóm của anh Sơn được địa phương yêu cầu vào bệnh viện Việt Tiệp điều trị vì có sốt nên nghi nhiễm cúm type A/ H5N1. Ngày 29/2, cháu Đỗ Thị Thoa (10 tuổi, nhà ở thôn Phương Lung) là bạn học của cháu Vũ Thị Ngọc (con gái anh Sơn) cũng có triệu chứng bị nhiễm cúm type A/H5N1 nên nhập viện điều trị.

Các bệnh nhân mới nhất, 11 giờ, ngày 1/4, gia đình anh Phạm Văn Tường (29 tuổi, trú tại thôn Trung Nghĩa, xã Hợp Đức, Kiến Thụy, HP) gồm 4 người là anh Tường, vợ là Cao Thị Lễ (25 tuổi), con gái là Phạm Thị Tươi (5 tuổi) và con trai Phạm Văn Toản (1 tuổi) đèo nhau bằng xe máy đến BV Việt Tiệp khám.

Nghi nhiễm cúm type A/ H5N1, các bác sĩ đã yêu cầu cả 4 người ở lại BV điều trị. Đến chiều cùng ngày, cả gia đình anh Tường đã “biến mất” khỏi bệnh viện.

4 giờ 30 ngày 1/4, cháu Đồng Văn Chung (14 tuổi, trú tại thôn Tiểu Trà, xã Hưng Đạo, Kiến Thụy, HP) cũng có dấu hiệu bị nhiễm cúm type A/ H5N1 nên được Trung tâm Cấp cứu 05 Hải Phòng đưa vào BV Việt Tiệp điều trị. Được biết, trước đó, cháu Chung hay sang thôn Phương Lung chơi. Sau đó, cháu Chung cũng tự ý bỏ bệnh viện về.

Chúng tôi nhận thấy, dường như các bệnh nhân không ý thức được sự nguy hiểm của bệnh dịch nên tự ý bỏ về và cứ tự nhiên, thoải mái đi lại trong bệnh viện thậm chí còn ra ngoài đường ăn cơm một cách bình thường...

Chủ tịch UBND xã Hưng Đạo, Kiến Thụy, Hải Phòng Nguyễn Văn Vơi cho biết, sau khi phát hiện gia cầm trong xã bị nhiễm H5N1, liên tục trong nhiều ngày, loa truyền thanh của xã thông báo cho mọi người biết cách phòng trừ, quản lý đàn gia cầm.

Chính quyền xã đã yêu cầu không được di chuyển gia cầm từ nơi khác đến và từ trong xã Hưng Đạo ra ngoài. Thôn Phương Lung khoanh vùng thành 9 điểm có gia cầm chết. Đến nay, toàn bộ gia cầm 6.861 con ở thôn Phương Lung đã được tiêu hủy.

Bác sỹ Ngô Việt Hùng, Trưởng khoa Truyền nhiễm, BV Đa khoa Việt Tiệp, Hải Phòng cho biết, virus H5N1 cần phải nghiên cứu sâu vì nó nhiều biến dị và hiện nay trang thiết bị tại khoa Truyền nhiễm để điều trị rất thiếu thậm chí trang phục bảo hộ, khẩu trang để tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm H5N1 còn thiếu nhiều. Phòng cách ly đặc biệt đối với bệnh nhân không có, bác sỹ không có quyền và không thể ngăn cản bệnh nhân hiện nghi nhiễm H5N1 đang điều trị tại khoa bỏ về và đi chơi khắp nơi...

Trao đổi với PV Tiền Phong, Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng Nguyễn Văn Vy cho biết, 5 trường hợp gia đình anh Vũ Văn Sơn xét nghiệm lần 1 cho kết quả là đã bị nhiễm cúm type A/ H5N1 nhưng đang đợi kết quả xét nghiệm lần 2. Các bệnh nhân khác đang đợi kết quả xét nghiệm. Lực lượng y tế Hải Phòng huy động, triển khai ngăn vùng dịch, cách ly hạn chế dịch một cách tốt nhất.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng

Khám phá