Hàng chục nghìn người bị xơ hoá cơ Delta

TP - Ngày 26/5, Bộ Y tế đã cử đoàn công tác chuyên môn do ông Lý Ngọc Kính - Vụ trưởng Vụ Điều trị đến Hà Tây để khảo sát, nắm tình hình các bệnh nhân bị bệnh xơ hoá cơ Delta.

Hàng nghìn cháu bé bị xơ hóa cơ delta
Thống kê của Bộ Y tế cho thấy tỉnh Hà Tây có gần 1.000 cháu bị bệnh. Đặc biệt huyện Ba Vì có 454 cháu bị bệnh (riêng xã Vật Lại có 180 cháu bị xơ hoá cơ Delta trong đó152 cháu cần phẫu thuật).

Hầu hết bệnh nhân từ 5-15 tuổi, có cháu 16-17 tuổi. Đoàn khảo sát nhận định, nhiều bệnh nhân ở Hà Tây bị bệnh nặng độ 3 (cần mổ gấp). Bộ Y tế quyết định những bệnh nhân nặng sẽ được phẫu thuật trước.

Các ca cần phẫu thuật sẽ được tiến hành tại các bệnh viện của tỉnh Hà Tây (BV Sơn Tây, BV 105, Trung tâm chỉnh hình Sơn Tây, Hà Tây). Bắt đầu từ ngày 5/6 các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhi tại Hà Tây.

Liên quan đến bệnh xơ hoá cơ Delta, cùng ngày, các bác sĩ BV Nhi TW đã tiến hành chuyển giao quy trình kỹ thuật điều trị bệnh xơ hoá cơ Delta cho các cơ sở y tế được giao nhiệm vụ phẫu thuật bệnh này của Hà Tây.

Theo đó, các bác sĩ được hướng dẫn cụ thể quy trình chẩn đoán bệnh, quy trình chống chỉ định và chỉ định bệnh, cách hồi sức, gây mê, phẫu thuật… bảo đảm phẫu thuật an toàn ở địa phương. Hiện nay, các địa phương vẫn chưa báo cáo con số bệnh nhân về Bộ.

Tuy nhiên, tại một số địa phương như  Hà Tĩnh, Hà Tây, Nghệ An, Thanh Hoá… đã có 1.000-2.000 bệnh nhân. Ước tính, con số bệnh nhân sẽ lên tới hàng chục nghìn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Cùng chủ đề

Mới - Nóng