Hầu hết nhân viên văn phòng không biết cách giảm stress

(TPO) Mặc dù thường xuyên gặp phải vấn đề về sức khoẻ liên quan đến nghề nghiệp, hầu hết các nhân viên văn phòng không biết cách giảm stress một cách hợp lý.

Cuộc nghiên cứu được tiến hành bởi Zhaopin.com, một trong những trang web "săn đầu người" nổi tiếng ở Trung Quốc, nhằm tìm hiều phần nào nguyên nhân cái chết bất thình lình của nghệ sỹ nổi tiếng Chen Yifei tháng qua. Chen mất ở tuổi 59 do bệnh gan mà nguồn gốc sâu xa là do làm việc quá sức.

Cuộc nghiên cứu lấy ý kiến của 1.457 nhân viên văn phòng thông qua Internet về các chống stress và về sức khoẻ của họ.

Theo cuộc nghiên cứu, hơn 90% số người trả lời cho biết họ thường xuyên gặp phải những vấn đề về sức khoẻ do làm việc quá giờ. Trong đó, bệnh cận thị chiếm tỷ lệ cao nhất trong các bệnh nghề nghiệp, 27%.

Những tật về sức khoẻ khác như hồi hộp, viêm đốt sống cổ, mất ngủ và đau dạ dày cũng khá phổ biến.

“Một cuộc cạnh tranh khốc liệt và áp lực công việc đòi hỏi tôi luôn phải cống hiến ngày một nhiều cho công việc. - Ông Michael Shen, một giám đốc kinh doanh nói - Tôi không có nhiều thời gian để quan tâm đến sức khoẻ của mình”.

Yu Xia - Nhà phân tích ở Zhaopin - nói sự ra đi của nghệ sỹ Chen là một lời cảnh báo cho tất cả các nhân viên văn phòng có ý định phớt lờ vấn đề về sức khoẻ mình.

Tuy vậy, những liệu pháp thư giãn hầu hết các nhân viên sử dụng hiện nay là không phù hợp cho việc giảm stress. Một vài phương pháp thậm chí còn dẫn đến sự huỷ hoại sức khoẻ hơn nữa.

Cuộc nghiên cứu cho thấy 35% người được hỏi ngủ tại bàn làm việc trong giờ nghỉ ăn trưa. Khoảng 27% khác trò chuyện với đồng nghiệp trong bữa ăn trưa.

Một giấc ngủ ngắn sau bữa trưa, đặc biệt là những người ngủ gục trên bàn làm việc có thể dẫn đến những vấn đề về cổ và xương sống, theo bác sỹ Sun Yimin tại bệnh viện Huashan.

Khoảng 41% cho biết, họ lướt web, xem DVD hay hát karaoke trong thời gian rảnh để giảm stress.

“Những hoạt động giải trí này có khả năng tạo thêm gánh nặng cho cơ thể đã quá mệt mỏi mặc dù chúng có thể đã giúp họ thoát khỏi công việc trong một thời gian nhất định” - Ông Sun nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng