Hầu hết sông ngòi ở các đô thị lớn đều ô nhiễm nặng

TP - Báo cáo mới đây nhất của Cục Bảo vệ Môi trường về hiện trạng môi trường nước ở các khu đô thị lớn tại Việt Nam cho hay, sông nội thành của các thành phố lớn đều bị ô nhiễm nặng.

Tại Hà Nội, hiện sông Tô Lịch không còn khả năng tự làm sạch do lượng nước thải đổ vào sông quá lớn. Hàm lượng các chất cặn, kim loại nặng, v.v... đều vượt tiêu chuẩn cho phép từ 1 đến 50 lần.

Nước sông Kim Ngưu thậm chí còn bẩn hơn nước sông Tô Lịch. Đoạn sông Kim Ngưu chảy qua cầu Mai Động ô nhiễm nặng nhất. Các chỉ tiêu sinh hoá vượt tiêu chuẩn cho phép từ 3 đến 57 lần.

Nước hồ Bảy Mẫu không đạt tiêu chuẩn nước mặt loại B và bị ô nhiễm chủ yếu do chất hữu cơ, tảo độc, phú dưỡng phát triển mạnh. Nước Hồ Tây sạch nhất, nhưng phải ra đến giữa hồ nước mặt mới đạt loại B.

Ở gần bờ phía đường Thanh Niên, nước bị ô nhiễm cục bộ, chủ yếu do nước thải của các hộ dân và các điểm dịch vụ vui chơi ăn uống ven hồ.

Tại TP Hồ Chí Minh, chất lượng nước mặt sông Đồng Nai ngày càng có xu hướng xấu đi. Trong khi đó, các đô thị khác như Hải Phòng, Huế, Hạ Long, Vinh không còn sông nào đạt tiêu chuẩn cho phép loại A.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Sức khỏe

Mới - Nóng